SEO audit website – Xem hướng dẫn từ chuyên gia

Seo Audit rất quan trọng đối với bất kỳ trang web nào đang tìm cách đạt được thứ hạng cao trong các công cụ tìm kiếm. Nó giúp nghiên cứu từ khóa, tạo tổng quan về tiến trình của trang web và xác định các vấn đề, giải pháp và cải thiện tổng thể hiệu suất Seo trên toàn bộ website. Để hiểu rõ hơn về Seo Audit mời bạn đọc theo dõi nội dung do BICTweb chia sẻ dưới đây nhé.

seo audit bictweb

1. Seo Audit là gì?

Seo Audit là quá trình kiểm tra, đánh giá tình trạng website dựa trên các tiêu chí như: content, onpage, offpage, … phát hiện ra các lỗi làm suy giảm khả năng xếp hạng của website trên Google và những bộ máy tìm kiếm khác. Từ đó, bạn sẽ có những thông tin chuyên sâu về trang web và cải thiện hiệu suất tổng thể cho website tốt hơn trên SERP.

Seo Audit Website

Quá trình Seo Audit được đánh giá là thủ tục tiêu chuẩn cần thiết nên được thực hiện thường xuyên, nó giống như việc “khám bệnh” định kỳ cho chính trang web của bạn.

2. Khi nào nên làm SEO Audit?

Bạn nên làm Seo Audit trong 4 trường hợp dưới đây:

Thực hiện dự án mới

Khi bạn thực hiện bất cứ điều gì cũng phải có kế hoạch, chiến lược cụ thể. Nhờ đó, mục tiêu luôn được đặt ra và xây dựng một cách rõ ràng, chi tiết và chính xác. Và đối với website cũng vậy, bạn hãy tiến hành Seo Audit trước khi thực hiện những việc khác.

Giai đoạn đầu của mỗi quý

Seo Audit vào đầu mỗi quý giúp bạn nắm được hiệu suất Seo của quý trước. Từ đó so sánh được sự khác biệt với những tháng trước. Nếu có chỉ số nào khác biệt lớn hoặc chưa đúng với plan thì có thể điều chỉnh lại cho hợp lý.

Khi website dính thuật toán Google, có hiện tượng bất thường

Sau mỗi lần Google cập nhật thuật toán thì không ít những trang web bị gặp những lỗi như: traffic giảm mạnh, tuột thứ hạng từ khoá khoá, mất index….

Khi từ khóa tụt thứ hạng, website giảm traffic, mất index, spam…

Website gặp phải những tình trạng trên thì bạn phải đánh giá, kiểm tra xem nguyên nhân là gì? Chẳng hạn như backlink bị mất, bị đối thủ chơi xấu, …. Tất cả những vấn đề ấy Seo Audit sẽ khắc phục giúp bạn.

3. SEO audit mang lại lợi ích gì?

Việc kiểm tra, đánh giá website là điều cần thiết và được thực hiện thường xuyên. Seo Audit mang lại những lợi ích:

Tăng thứ hạng từ khóa trên SERP thì cần tăng điểm Seo của website và Seo Audit sẽ thực hiện hóa điều này.

Tăng traffic, cải thiện được phạm vi tiếp cận của trang web, mở rộng khách hàng tiềm năng và cạnh tranh với đối thủ. Từ đó giúp tăng doanh thu, tăng khả năng nhận diện thương hiệu

Tăng hiệu quả trải nghiệm người dùng vì các trang web tải nhanh, mượt mà sẽ nhận được sự yêu thích của người truy cập. Seo audit giúp bạn tìm thấy lỗi liên quan đến tốc độ tải trang và giúp bạn có thể khắc phục nhanh nhất.

Đánh giá được kết quả thực tế của nhóm digital marketing, theo dõi tỷ lệ chuyển đổi từ mỗi kênh hoặc chiến dịch.

Tiết kiệm được chi phí và thời gian của mỗi chiến dịch quảng cáo và nhận được cảnh báo kịp thời.

4. Những đầu việc chính cần audit trên website

Dưới đây là 4 đầu việc chính mà khi SEO Audit bạn không thể bỏ qua

Technical SEO Audit (kỹ thuật Seo)

Phân tích kỹ thuật SEO gồm 2 khía cạnh sau:

Khả năng tiếp cận của website

Có thể hiểu đây chính là khả năng mà người dùng Google có thể tiếp cận với website của bạn. Bạn có thể tăng khả năng tiếp cận của Google thông qua các đầu việc sau:

Check file robots.txt: Chúng có thể làm hạn chế quyền truy cập và khiến nội dung trang web không được cập nhật. Đôi khi, quản trị viên website vô tình chặn 1 số trang nhất định khiến Google không thể truy cập vào chúng.

Sitemap.xml: Đây là bản đồ chỉ dẫn cho các trình thu thập thông tin của Google. Nếu không có sơ đồ này, Google sẽ mất rất nhiều thời gian tìm kiếm dữ liệu và thu thập dữ liệu trang web. Do đó, phải đảm bảo rằng sitemap đã được tối ưu theo cấu trúc chuẩn và khai báo lên Google Search Console.

Cấu trúc website tổng thể: Cấu trúc website ảnh hưởng đến việc người dùng nhấp chuột đến các trang con trên web của bạn. Việc tối ưu số lần nhấn chuột sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho quá trình truy cập vào trang đích của Google Bot.

Tốc độ load trang: Cần phải đảm bảo người dùng tìm đến trang của bạn nhanh chóng mà không phải chờ đợi quá lâu. Đồng thời cũng phải đảm bảo website thân thiện với di động vì số lượng người sử dụng thiết bị di động càng ngày càng cao trong việc truy cập internet.

Khả năng index

Khi đảm bảo website hoạt động tốt về mặt kỹ thuật, bạn bắt đầu để website được index trên Google.

Có một vài trường hợp, khi robot đã xem qua những nội dung của bạn nhưng lại không hiển thị các trang này cho người dùng. Có rất nhiều lý do, một trong số đó là có thể website của bạn bị dính thuật toán của Google hoặc website của bạn là một blog thì nội dung sẽ index chậm hơn so với website.

Nếu website của bạn bị dính thuật toán khiến nội dung trên trang không index được, thì bạn sẽ được Google thông báo về gmail. Do đó, nhiệm vụ lúc này của bạn là:

– Xác định lý do website bị phạt

– Khắc phục sự cố

– Gửi yêu cầu để Google xem xét lại

Nếu bạn vẫn chưa khắc phục được, có thể thuê một đội ngũ có chuyên môn của Dịch Vụ Seo Giá Rẻ Hà Nội để khắc phục vấn đề này.

Audit Onpage SEO

Vấn đề này đòi hỏi quá trình diễn ra lâu hơn vì bạn phải xem xét từng trang một. Tuy nhiên, có 2 cách để phân tích onpage.

Phân tích các vấn đề về nội dung

Bạn sẽ trả lời các câu hỏi sau:

– Nội dung có hữu ích với người dùng hay không?

– Nội dung có liên quan đến chủ đề lĩnh vực mà bạn cần Seo chưa?

– Nội dung giữa các trang có bị trùng lặp không?

– Nội dung đã được tối ưu chuẩn SEO chưa?….

Các vấn đề của từng trang

Bạn sẽ phải xem xét đến các yếu tố:

– Cấu trúc bài viết đủ, thiếu hay thừa

– Văn phong viết bài

– ULR

– Độ dài bài viết

– Hình ảnh

– Thẻ meta

– Tiêu đề

– Internal link

– Backlink

– Mật độ từ khóa

Audit Offpage SEO

Phân tích offpage sẽ có 2 yếu tố cần làm đó là:

Độ tin cậy

Độ tin cậy sẽ càng cao nếu bạn không sử dụng phương pháp Seo tiêu cực (Seo mũ đen). Đây là bước quan trọng mà bạn cần ưu tiên thực hiện, bởi Google liên tục cải thiện nhằm phát hiện những thao túng trong hệ thống.

Hãy tuân thủ các nguyên tắc quản trị được đặt ra bởi Google để nâng cao độ tin cậy và tạo ấn tượng tốt cho công cụ tìm kiếm này.

Độ thân thiện

Phải đảm bảo rằng nội dung cung cấp trong bài viết thân thiện với cả người đọc lẫn các blogger khác. Điều này giúp gia tăng lượt chia sẻ và liên kết dẫn về website của bạn. Dây cũng là cách hữu hiệu để bận nâng cao lưu lượng, thời gian truy cập và giảm tỷ lệ thoát khỏi trang web của người dùng.

Phân tích đối thủ và nghiên cứu từ khóa

Từ khóa chính là đơn vị đo lường nhỏ nhất trong SEO. Khi bạn phân tích từ khóa cũng là bạn đang phân tích đối thủ cạnh tranh của mình.

Seo Audit Website

Khi phân tích từ khóa, cần xem xét 2 yếu tố:

Độ khó: Cho biết mức độ khó hay dễ để xếp hạng

Lưu lượng truy cập: Thể hiện có bao nhiêu người đã và đang tìm kiếm cụm từ có chứa từ khóa trong vòng 1 tháng.

Khi mới bắt đầu bạn nên chọn từ khóa có độ khó trung bình và lưu lượng truy cập trung bình. Tuy nhiên, nếu bạn muốn đánh bại đối thủ cạnh tranh và nhanh chóng tăng lưu lượng truy cập thì có thể chọn các từ khóa trên mức trung bình một chút.

Bên cạnh yếu tố độ khó và lưu lượng truy cập, bạn cũng phải xem xét yếu tố tiềm năng của từ khóa để có lựa chọn phù hợp nhất. Những từ khóa tiềm năng này sẽ là “xương sống” của website, bạn cần xuất bản những nội dung liên quan đến chúng. Nhờ đó, website của bạn cũng nâng cao hiệu suất và nhanh chóng đạt thứ hạng cao trên Google.

Để nghiên cứu, phân tích và tối ưu từ khóa, hãy nhờ đến sự trợ giúp của các công cụ hỗ trợ free như Google Keyword Planner hoặc các công cụ trả phí như Ahrefs, semrush, …

5. Checklist SEO Audit website những lỗi thường gặp

– Mã trạng thái

– Chuyển hướng

– Cài Analytic/Webmaster Tool

– Tạo Google Business

– Tốc độ tải trang

– Cấu trúc URL

– Robot.txt

– Sơ đồ trang web XML

– Thẻ Alt

– Nội dung trùng lặp

– Khả năng thân thiện với thiết bị di động

– Từ khóa

– Cấu trúc nội dung trang web

– Nội dung copy

– Phân tích dữ liệu meta (Tiêu đề trang, Mô tả meta, Thẻ tiêu đề)

– Schema

– Trải nghiệm người dùng

– Hình ảnh & Video

– Internal link

– Landing Page

– Anchor text

– Backlinks

– Broken link

Seo Audit Website

6. Các công cụ hỗ trợ Audit Website

Để quá trình Audit website hiệu quả, bạn chỉ cần 6 công cụ cốt lõi sau:

Google Analytics: Công cụ cung cấp các số liệu, dữ liệu về hiệu suất của trang web.

Google Search Console: Công cụ cho phép bạn xem website của bạn có được lập chỉ mục hay không và đã xuất hiện như thế nào trong SERP

Google PageSpeed Insights: Công cụ đo lường hiệu suất trang web trên nền tảng di động và máy tính.

Semrush site audit tool: Công cụ xây dựng backlink, phân tích đối thủ cạnh tranh, nghiên cứu từ khóa, theo dõi thứ hạng và kiểm tra website.

Ahrefs: Công cụ xây dựng backlink, phân tích đối thủ cạnh tranh, nghiên cứu từ khóa, theo dõi thứ hạng và kiểm tra website.

Spin Editor: Công cụ nghiên cứu từ khóa, check Unique, kiểm tra tên miền, kiểm tra thứ hạng từ khóa, …

7. Bảng giá dịch vụ SEO Audit

B1 B2 B3 B4
5.5tr/1 tháng 8.5tr/1 tháng 11tr/1 tháng 16tr/1 tháng
Tối ưu SEO Technical Tối ưu SEO Technical Tối ưu SEO Technical Tối ưu SEO Technical
Tối ưu SEO Onpage từ 10 từ khoá Tối ưu SEO Onpage 20 từ khoá Tối ưu SEO Onpage từ 30 từ khoá Tối ưu SEO Onpage từ 50 từ khoá
Tối ưu nội dung SEO Tối ưu nội dung SEO Tối ưu nội dung SEO Tối ưu nội dung SEO
Tối ưu cấu trúc website Tối ưu cấu trúc website Tối ưu cấu trúc website Tối ưu cấu trúc website
Phân tích SEO Offpage Phân tích SEO Offpage Phân tích SEO Offpage Phân tích SEO Offpage
Phân tích Đối thủ cạnh tranh Phân tích Đối thủ cạnh tranh Phân tích Đối thủ cạnh tranh Phân tích Đối thủ cạnh tranh
Nghiên cứu từ khóa và lập Plan SEO Nghiên cứu từ khóa và lập Plan SEO Nghiên cứu từ khóa và lập Plan SEO Nghiên cứu từ khóa và lập Plan SEO
Tặng 1 bài Pr thương hiệu chất lượng kèm 2 link do Tặng 1 bài Pr thương hiệu chất lượng kèm 2 link do Tặng 2 bài Pr thương hiệu chất lượng kèm 2 link do Tặng 5 bài Pr thương hiệu chất lượng kèm 2 link do

Ghi chú:

– Thời gian ký hợp đồng tối thiểu 3 tháng. (Một số website có thể chỉ cần thời gian ngắn hơn, chỉ từ 2 tuần, chi tiết Quý khách vui lòng liên hệ với đội ngũ BICTweb để được tư vấn chuyên sâu.

– Bảng giá dịch vụ SEO Audit website trên chỉ là tham khảo, tùy theo mức độ cạnh tranh của  từng ngành mà bảng giá dịch vụ có thể bị thay đổi.

8. Lời kết

SEO Audit là quá trình rất quan trọng đối với mọi website. Thực hiện Audit đúng lúc, đúng thời điểm sẽ giúp bạn phát hiện được những sự cố,  khắc phục chúng kịp thời và hơn thế nữa là tiết kiệm thời gian, chi phí.

seo audit bictweb 02

Hãy liên hệ ngay với chúng tôi để được kiểm tra website, tư vấn chuyên sâu !

Thanh Hằng

5/5 - (1 bình chọn)

Đăng bởi: Phạm Nhàn BICTweb

Avatar of Phạm Nhàn BICTwebPhạm Nhàn - Digital Marketing Director
Sự tình cờ lại cho tôi 1 đam mê cháy bỏng với nghề Digital Marketing
Mong muốn đồng hành cùng các doanh nghiệp gia tăng doanh số, phủ sóng thương hiệu
Phá vỡ rào cản khoảng cách địa lý giữa khách hàng và nhà cung cấp.
Trong vô vàn lựa chọn ngoài kia, cảm ơn Quý khách đã lựa chọn Chúng tôi !

Translate »