Liệt kê thủ thuật SEO bẩn và cách đối phó

 

Nghề SEO ở Việt Nam đang ở trong thời kì phát triển mạnh mẽ, lượng nhân lực tham gia ngành này càng nhiều do dịch vụ SEO đang phát triển cả về số lượng và chất lượng. Trong khi đó, bảng xếp hạng vị trí tìm kiếm của Google thì chỉ có hạn mà các đơn vị kinh doanh trong mỗi lĩnh vực lại có hàng trăm, hàng nghìn người cùng làm và ai cũng muốn web của mình lên Top thứ hạng cao (top 3, top). Vì vậy, chắc nói đến đây là các bạn cũng đã hình dung ra mức độ cạnh tranh khốc liệt như thế nào. Điều này dẫn đến khả năng va chạm, giằng xé, đấu đá nhau là điều không thể tránh khỏi. Rất nhiều các SEOer đã tìm mọi cách tiêu cực để “Đốn gục” đối thủ, kéo tụt thứ hạng của họ thay vì dùng chính năng lực thực sự của mình. Bài viết dưới đây sẽ liệt kê những thủ thuật SEO bẩn của đối thủ và cách đối phó để bạn phòng tránh và khắc phục kịp thời.

DDos

Để hiểu về DDos trước tiên bạn cần hiểu Dos trước.

Dos là một hình thức tấn công của một mà hacker hay sử dụng nhất. Kẻ gian này dùng một máy khách gửi nhiều truy vấn cùng một lúc tới máy chủ, khiến cho máy quá tải không truy cập được. DDos là một hình thức biến tướng bậc cao của Dos. Lúc này hacker sử dụng nhiều máy khách để truy vấn máy chủ cùng một lúc và hệ lụy mà nó gây ra cũng phức tạp hơn Dos rất nhiều. Đơn giản vì Dos chỉ có một máy chủ nên bạn chỉ cần chặn 1 IP là xong. Còn đối với DDos thì có đến hàng trăm, hàng nghìn địa chỉ khác nhau thì bạn khó mà có thể kiểm soát được. website mà không truy cập được trong thời gian dài vừa ảnh hưởng đến người tìm kiếm không vào được để lấy thông tin kéo theo đó là thứ hạng sẽ tụt nhanh chóng trên bảng xếp hạng tìm kiếm.

thu-thuat-seo-ban

 

Cách đối phó:  Điều đáng buồn là hiện giờ vẫn chưa có phương pháp chống lại DDos triệt để, chỉ có thể làm hạn chế bằng cách mở rộng máy chủ hoặc hạn chế lượng truy cập trong thời điểm nhất định mà thôi.

Spam nội dung

Cả Google và người sử dụng đều thích một website hữu ích, cung cấp những bài viết có giá trị cao đối với người đọc, Chính vì vậy các SEOer luôn cố gắng tạo ra những bài viết có nội dung hấp dẫn, mới mẻ để cải thiện thứ hạng cho trang web của mình. Lợi dụng tiêu chí đánh giá đó, nhiều “Kẻ gian” đã trà trộn vào copy lại nội dung của các SEOer sau đó đăng nhiều lần lên nhiều diễn đàn, web rác. Nếu SEOer không thận trọng thì hạng của website sẽ bị tụt một cách nhanh chóng.

Cách đối phó: Bạn nên đệ trình (nộp) nội dung ngay sau khi viết xong với Google để được index sớm. Khi 2 bản có nội dung giống nhau, bài của bạn nộp trước sẽ được Google coi là bản gốc, đã được kiểm chứng, tất cả những bài viết sau chỉ là loại “Copy”

Đặt backlink vào những website đen và đặt link web đen vào từng bài viết

Backlink là một công cụ quan trọng giúp trỏ về website của bạn từ các website khác. Nó có vai trò như một phiếu bầu giúp Google đánh giá cao web của bạn nếu như backlink đặt web đó là những web uy tín, có chất lượng cao. Ngược lại, nếu web bị liệt vào danh sách đen thì bạn cũng thuộc “Cá mè một lứa” với nó, gây tụt hạng nhanh chóng đối với web của bạn.

Cách đối phó: Bạn đã mất rất nhiều công sức để có thể tăng dần thứ hạng của mình nhưng kẻ gian lại rải hàng loạt những backlink của bạn vào các web đen, làm cho web của bạn phải chịu những hình phạt của Google. Để đối phó với chúng thì tốt nhất bạn nên thường xuyên kiểm tra các trang link đổ về web, nếu có thấy dấu hiệu không bình thường thì ngăn chặn kịp thời.

Chèn link của đối thủ vào bài viết

thu-thuat-seo-ban

Những kẻ gian lận lợi dụng các SEOer không thận trọng, lơ là để tấn công hoặc thậm chí là chiếm đoạt quyền kiểm soát. đối thủ sẽ chèn link của họ vào bài viết hay trang chủ của bạn để nâng cao độ tin cậy và tận dụng số lượng truy cập vào trang web sẵn có của bạn để tăng thứ hạng cho web của họ. Tất nhiên trong trường hợp này thì web của bạn có chất lượng tốt và backlink từ nó rất có giá trị.

Cách đối phó: Bạn phải mất rất nhiều công sức mới xây dựng cho mình một web chất lượng uy tín thì có kẻ “Há miệng chờ sung” cướp mất thành quả của bạn. Rất khó chịu phải không? Cách tốt nhất là bạn cần phải bảo mật web của mình thật tốt và thường xuyên kiểm tra web xem có link lạ không, nếu có dấu hiệu bất thường thì ngăn chặn kịp thời.

Trên đây mình đã liệt kê những thủ thuật SEO bẩn nhất hiện nay và cách để đối phó với chúng. Hi vọng đã phần nào giúp các bạn hiểu rõ về cách thức mà đối thủ thực hiện và cách đối phó kịp thời. Để biết thêm thông tin mới về SEO, xu hướng SEO mới nhất,… các bạn có thể ghé qua BICT web để biết thêm thông tin nhé.

Đăng bởi: Phạm Nhàn BICTweb

Avatar of Phạm Nhàn BICTwebPhạm Nhàn - Digital Marketing Director
Sự tình cờ lại cho tôi một niềm đam mê cháy bỏng với nghề Digital Marketing
Mong muốn đồng hành cùng các doanh nghiệp, chủ shop... gia tăng doanh số, phủ sóng thương hiệu - Phá vỡ rào cản khoảng cách địa lý giữa khách hàng và nhà cung cấp.
Trong vô vàn lựa chọn ngoài kia, cảm ơn Quý khách đã lựa chọn Chúng tôi!

Translate »