Cách đánh giá một diễn đàn chất lượng để đi Backlink

Đối với người làm seo bên cạnh những ý tưởng để xây dựng nội dung bài viết đã khó rồi mà việc tìm kiếm những diễn đàn chất lượng để đăng bài viết tạo những backlink trỏ về để lấy traffic cho website chúng ta là một cực hình đòi hỏi rất nhiều thời gian công sức nhất là đối với những bạn khi mới bước vào nghề seo ngoài ra cũng cần phải có thêm một chút kinh nghiệm nữa. Bạn đáng giá như thế nào là một diễn đàn chất lượng, về thủ thuật này thì cũng đã được rất nhiều bạn chia sẻ trên mạng rồi, nhưng mình cũng xin phép được viết bài này theo ý hiểu của mình để giúp những bạn mới học seo có đầy đủ thông tin hơn.

th-no-l-din-n-seo-cht-lng-1-638

Đánh giá một diễn đàn chất lượng qua các yếu tố:

Bước 1: Đầu tiên diễn đàn mà bạn tìm kiếm phải có cùng chủ đề với từ khóa mình đã phân tích

Việc tạo các backlink từ các forum có cùng chủ đề chưa cần biết đến chỉ số khác thế nào thì cũng sẽ rất tốt cho bạn, thử hỏi bạn đang làm về thời trang lại đăng bài vào mục có nội dung liên quan đến du lịch thì có tốt không?.

Ví dụ mình đang làm về từ khóa: đào tạo lập trình thì đầu tiên bạn phải nghĩ đến à với từ khóa này mình sẽ nghĩ đến các forum về lập trình, thiết kế các thứ đại loại gì đó để tìm được những diễn đàn có cùng chủ đề.

Bạn có thể tìm kiếm theo cấu trúc sau:

Bạn lên google gõ:  tên từ khóa + forum/diễn đàn 

Hoặc:   site: forum “từ khóa”

Bước 2: Xem các chỉ số cơ bản PR, DA, PA, Alexa…

  • Đầu tiên chỉ số PR(Pagerank): Đây là chỉ số để google đánh giá tầm quan trọng của một website với thang điểm từ 0-10.PR càng cao càng tốt.Tuy nhiên, hiện nay google đã ngừng cập nhật pagerank nên nhiều bạn seoer nghĩ rằng nó đã không được google đánh giá cao nên không còn quan trọng nữa, nhưng đối với mình nó cũng là một chỉ số rất cần thiết có ảnh hưởng tới thứ hạng của website. Kinh nghiệm: bạn nên đi backlink ở những website có PR cao hơn PR của website mình và theo đánh giá thì cứ 100 backlink website PR0=1 backlink website PR1…
  • Chỉ số DA(Domain Authority): đánh giá độ uy tín của tên miền chỉ số này càng cao càng tốt, bạn nên xét kỹ chỉ số này. Theo nhiều ý kiến cho rằng DA=40 trở lên là tốt, nhưng mình thấy những forum ở Việt Nam có độ uy tín cao như vậy là rất ít, hoặc có nhưng lại yêu cầu rất khắt khe và khó đi link nên theo mình đánh giá thì cứ từ 15 trở lên được coi là đã tương đối rồi.
  • Chỉ số PA(Page Authority): đánh giá độ uy tín của 1 page,khi vào các forum bạn thường thấy trang chủ có chỉ số PA này rất cao, nhưng khi đi vào các trang con khác thì lại quá thấp nên mình không coi trọng chỉ số này lắm, tất nhiên nếu bạn để backlink được ở các trang chủ nếu có thể được thì sẽ rất tốt nhưng điều này rất khó.
  • Alexa: đây là chỉ số xếp hạng trang web của bạn trên Alexa. Chỉ số này càng thấp càng tốt dùng để đo mức độ phổ biến của một website, có nhiều người truy cập website đó không.

Bước 3: Xem  trang web được index nhiều và thường xuyên không     

Việc xem các bài viết ở website có được index không giúp bạn khi đi link diễn đàn backlink trỏ về website của bạn được google cập nhật nhanh hơn có lợi cho seo.

Để kiểm tra lượng index bài viết của website bạn có thể dùng addon seoquake hoặc gõ trên google theo cú pháp: site:tên miền website sau đó để kiểm tra nó có được index nhanh và thường xuyên hay không bạn vào phần Các công cụ tìm kiếm -> Mọi lúc.

forum-chat-luong

Nếu mà kiểm tra mà không thấy trang web đó thì tức là website đó đã bị google nó đập cho die rồi, lúc đó bạn cũng lên tránh forum đó ra không thì nó cho bạn đi theo luôn đấy.

Bước 4: Kiểm tra số lượng link out

Đây cũng là một trong những yếu tố để đánh giá một diễn đà chất lượng, nếu forum đó có quá nhiều link trỏ ra ngoài khiến cho chất lượng của diễn đàn bị giảm đi nhiều.

Bạn nền tìm kiếm cho mình những diễn đàn có chứa link out dưới 20 là tốt nhất.

Bước 5: Link Dofollow hay là Nofollow

Backlink Dofollow sẽ rất tốt cho việc làm seo nó sẽ làm tăng traffic cho website của mình từ đó rất tốt cho thứ hạng, còn link Nofollow lại rất ít có giá trị hơn với website, tuy nhiên link Dofollow tốt mà bạn cứ chăm chăm để đi xây dựng mà phải cân bằng giữ 2 loại này làm cho việc xây dựng backlink của bạn tự nhiên hơn trong mắt google.

Bước 6: Tính tương tác trên các forum

Bạn có thể tìm hiểu xem diễn đàn này có đông thành viên không,các thành viên có tích cực hoạt động không, cái này để thu hút nhiều người xem lượng comment cũng như like giúp tương tác tốt hơn, tăng tính cộng đồng, tất nhiên để đạt được điều này thì chất lượng bài viết phải tốt và hay nữa.

Bước 6:  Forum đó có khó đi link không

Với những trang mà yêu cầu khắt khe như việc phải post 50 hay 100 bài mới được đặt link chữ ký, hay link bài viết thì mình nghĩ là nên bỏ qua hoặc chăm sóc nó dần dần như mỗi ngày viết 1 bài đăng lên, hoặc comments chẳng hạn rồi sau này mình lôi ra dùng  vì thường đó là những forum rất chất lượng, mà hãy dành thời gian tìm thêm những diễn đàn chất lượng khác mà dễ đi link hơn.

Trên đây là chia sẻ về một số cách để đánh giá một diễn đàn chất lượng để phục vụ cho các bạn đi link sau này, việc tìm kiếm được các diễn đàn chất lượng ban đầu sẽ giúp bạn có một số vốn nho nhỏ để dùng dần cho nhiều các dự án seo khác nhau, cái cần lưu ý là bạn cần bỏ thời gian ra đầu tư vào nó và tuyệt đối không được spam link tinh sẽ vừa ảnh hưởng đến mình và vừa ảnh hưởng đến những bạn làm seo khác.

 

Đăng bởi: bictweb

Avatar of bictwebPhạm Nhàn - Digital Marketing Director
Sự tình cờ lại cho tôi 1 đam mê cháy bỏng với nghề Digital Marketing
Mong muốn đồng hành cùng các doanh nghiệp gia tăng doanh số, phủ sóng thương hiệu
Phá vỡ rào cản khoảng cách địa lý giữa khách hàng và nhà cung cấp.
Trong vô vàn lựa chọn ngoài kia, cảm ơn Quý khách đã lựa chọn Chúng tôi !

Translate »