Cách xử lý bị đối thủ bắn link xấu (link Toxic), gỡ Backlink xấu bằng Webmaster Tool

Là một SEOer, chắc hẳn bạn chẳng xa lạ gì với backlink. Và các backlink xấu, linh bẩn, link chết, link spam từ các đổi thủ luôn là vấn đề gây khó chịu cho các bạn. Các link này khiến website bị giảm sức mạnh và bị đánh giá thấp. Thật may mắn, hiện nay đã có giải pháp tốt nhất cho vấn đề này đó là sử dụng công cụ hỗ trợ từ Google có tên Disavow Links. Hôm nay các bạn hãy cùng Dịch Vụ Seo Giá Rẻ Hà Nội tìm hiểu nội dung chính xác xoay quanh xóa backlink bẩnhướng dẫn Disavow backlinks để loại bỏ các backlink bẩn nhanh chóng ra khỏi website.

Trước tiên, các bạn cần phải hiểu….

1. Backlink xấu, backlink bẩn là gì?

cách xóa backlink bẩn

– Backlinh xấu, backlink bẩn là những liên kết trỏ về website của bạn có chất lượng kém hoặc spam. Những backlink này được Google đánh giá thấp và khi nó trỏ về website của bạn thì trang web của bạn sẽ bị mất điểm trong mắt Google. Và tất nhiên điều đó sẽ ảnh hường trực tiếp đến thứ hạng website của bạn.

– Một số trường hợp được các định là backlink xấu, backlink bẩn:

check icon Link từ site có chất lượng thấp, spammy (thư rác)

check icon Link với anchor text thuộc danh sách cấm của Google như: Sex, porn, casino, gambing, medicine….

check icon Link với anchor text không liên quan đến site của bạn

– Ví dụ: các bạn đang xây dựng một hệ thống backlink cho website của mình, trong một khoảng thời gian các bạn ngừng đi link. Tuy nhiên khi sử dụng công cụ kiểm tra các backlink thì lại phát hiện một số lượng backlink đang gia tăng một cách nhanh chóng trong khi các bạn không hề đi link. Lúc này, các bạn sẽ có một nghi vấn về các đối thủ đang spam link về website. Việc cần làm của các bạn bây giờ là xóa các backlink bẩn đó, ngăn chặn các backlink tiếp tục trỏ về gây ảnh hưởng đến website.

– Vậy, làm thế nào để xóa các backlink bẩn khỏi website?

2. Cách xóa backlink xấu

– Để gỡ bỏ backlink xấu các bạn cần có các công cụ sau:

check icon Tài khoản Pro trên trang Ahrefs.com. Với tài khoản này bạn sẽ cần phải trả phí

check icon Notepad + Excel

check icon Google Webmaster tools & Công cụ Disavow Tools

– Đầu tiên bạn nhập website của bạn vào Ahrefs.com sau đó click vào nút “Search Links” và chuyển qua tab “anchors”. Ví dụ bên dưới mình sẽ lấy tạm 1 site bất kỳ chỉ để mang tính tham khảo, minh họa.

cách xóa backlink xấu

– Trong số các anchors text mà Ahrefs đưa lại cho bạn, bạn hãy chọn đúng anchors text xấu, không mong muốn, chiếm tỉ lệ cao và “export” các domain đó ra excel.

cách xóa backlink xấu

– Sau khi “Export” dữ liệu ra rồi thì bạn vào Excel để chỉnh sửa dữ liệu như sau

cách xóa backlink xấu

– Tiếp đến bạn chép toàn bộ dữ liệu vào file text trong Notepad, vậy là chúng ta đã kết thúc phần xử lý dữ liệu để chuẩn bị gỡ bỏ link xấu rồi

cách xóa backlink xấu

– Tiếp theo bạn đăng nhập vào Account Google Webmaster Tools  nơi quản lý trang web của bạn, vào công cụ Disavow Tools => Chọn site của bạn => Nhấn “Disavow Links” và submit file links.txt lên, đợi Google xóa links đi và website của bạn sẽ trở lại.

3. Hướng dẫn sử dụng Disavow backlink

– Google Disavow Links Tool là một tính năng tiên tiến được đề nghị từ các các webmaster giàu kinh nghiệm. Bằng cách loại bỏ các liên kết không tốt, có khả năng xấu tác động đến thứ hạng của bạn trên SERPs của Google.

– Hãy chỉ sử dụng khi chắc rằng liên kết bạn muốn chặn là không tự nhiên, là chất lượng thấp, là spam. Khi bạn đã chặn các domain, sau này nếu bạn xây dựng backlink trên các domain đó cũng không được tính. Vì thế đặc biệt cẩn trọng khi sử dụng tính năng này.

Hướng dẫn Disavow-Tool

– Dưới đây Dịch Vụ Seo Giá Rẻ Hà Nội sẽ hướng dẫn các bạn từng bước để xóa liên kết xấu với Disavow Links Tool:

Bước 1: Bạn đăng nhập vào google webmasters tool Click “Search Traffic”, chọn “Links to You Site” => “Download this table”

Bước 2: Bạn tải xuống file với định dạng CSV thuộc tên miền có backlink xấu

Bước 3: Bạn cần kiểm tra tất cả các domain trong file, lọc thật kỹ các domain có chưa backlink xấu với site bạn. Coppy hết các link xấu trong file excel và coppy vào file txt bằng notepad. Mỗi ulr muốn chặn là một dòng.

Định dạng cho file Txt

+ Dấu # đầu dòng thể hiện cho các mô tả bạn muốn chỉ rõ về các page muốn chặn (không có cũng không sao)

+ #Blog Comment Spam (Chặn các trang vi phạm)

http://domain.com/page-muốn-chặn-1/

http://domain.com/page-muốn-chặn-2/

http://domain.com/page-muốn-chặn-3/

http://domain.com/page-muốn-chặn-4/

+ #Article Spam (Chặn hẳn domain vi phạm)
domain:domain-vi-pham.com

Cách tách domain từ nhiều backlink xấu

+ http://tendomain.com/page-muốn-chặn : định dạng này chỉ chặn đúng page mà chúng ta đưa vào file .txt, không chặn toàn bộ liên kết trên domain đó.

+ domain:domain.com : định dạng này sẽ chặn toàn bộ liên kết xuất phát từ domain này.

– Nếu bạn có quá nhiều link page bẩn từ các domain khác nhau và muốn chặn tất cả các domain từ các link page xấu đó thì có thể làm như sau:

– Bạn Copy tất cả các link page, Paste vào https://urltodomain.com để lọc domain ra.

– Sau đó Copy tất cả domain được lọc Paste vào file Excel, bạn bôi đen toàn bộ domain, click chuột phải chọn Format Cells

Bước 5: Bạn click vào link sau: https://www.google.com/webmasters/tools/disavow-links-main?pli=1. Và nó sẽ xuất hiện 1 bảng như sau:​

– Chọn website bạn cần hủy backlink xấu, click “DISAVOW LINKS” 2 lần

cách xóa backlink xấu

– Chọn Choose File để tải lên file.txt chứa các liên kết và domain xấu cần loại bỏ. Chọn Submit

hướng dẫn disavow backlink

– Khi làm xong, bạn cần kiểm tra lại seo onpage và bạn có thể tham khảo thêm ý sau để yêu cầu google kiểm tra lại website của bạn.

Google sẽ không Disavow ngay tức khắc, thời gian có thể là vài tuần sau, bạn mới thấy được kết quả. Google khuyến cáo chỉ dùng tool khi trong trường hợp bạn không thể tự tay xóa các backlink xấu và biết chính xác backlink đó là backlink xấu ảnh hưởng đến website của bạn. Nếu bạn Disavow backlink tốt, thì thứ hạng của bạn cũng sẽ bị ảnh hưởng theo. Có thể vào blog Google để biết thêm thông tin.

– Thường các bạn sử dụng xóa domain trỏ tới mình và rất nóng ruột không biết có đúng không, có lấy lại vị trí như trước không thì cần lưu ý các điểm sau:

check icon Việc Google chấp nhận file report domain xấu tầm 1 tuần trở lại các bạn sẽ thấy sự chuyển biến trên biểu đồ của Google webmaster tool (SEO mà cứ từ từ).

check icon Các bạn cần kiểm tra từng link 1 trỏ tới website mình 1 cách kỹ lưỡng nhất nhé (không bỏ sót bất kỳ domain nào). Vì thời buổi cạnh tranh bây giờ không biết đâu mà lần.

Cảm ơn bạn đã theo dõi! Hy vọng các bạn sẽ ủng hộ Dịch Vụ Seo Giá Rẻ Hà Nội ở các bài viết tiếp theo!

Bắc Nguyễn

3/5 - (4 bình chọn)

Đăng bởi: Phạm Nhàn BICTweb

Avatar of Phạm Nhàn BICTwebPhạm Nhàn - Digital Marketing Director
Sự tình cờ lại cho tôi một niềm đam mê cháy bỏng với nghề Digital Marketing
Mong muốn đồng hành cùng các doanh nghiệp, chủ shop... gia tăng doanh số, phủ sóng thương hiệu - Phá vỡ rào cản khoảng cách địa lý giữa khách hàng và nhà cung cấp.
Trong vô vàn lựa chọn ngoài kia, cảm ơn Quý khách đã lựa chọn Chúng tôi!

Translate »