Keyword Cannibalizatinon là gì? Cách xác định và xử lý tận gốc

Đối với những website nhiều nội dung thì tình trạng Keyword Cannibalizatinon là điều không tránh khỏi. Tuy nhiên, mọi vấn đề cũng đều có cách giải quyết, bạn đừng quá lo lắng vì bài viết này sẽ gỡ rối mọi vấn đề mà dân SEOer thường nói nôm na là  “Ăn thịt từ khóa”. Vậy, làm sao để sửa lỗi và khắc phục thế nào, bạn hãy cùng Dịch Vụ Seo Giá Rẻ Hà Nộ tìm hiểu ngay trong bài viết dưới đây nhé.

Keyword cannibalization 1

Keyword Cannibalizatinon trong SEO là gì?

Keyword Cannibalization (tranh chấp, xung đột từ khóa) là một thuật ngữ trong SEO để chỉ một từ khóa chính nhưng lại dùng để xếp hạng cho hai hoặc nhiều bài viết trên cùng một website. Chúng sẽ từ “ăn thịt” lẫn nhau khiến Google không thể xác định được bài viết nào nên được xếp hạng cao hơn cho một truy vấn cụ thể. Điều này khiến từ khóa của bạn nhảy nhót lên xuống bất thường trong SERPs.

“Ăn thịt từ khóa” vẫn có thể xảy ra khi bạn tối ưu các bài viết cho những từ khóa tương tự nhau (không cần thiết phải giống nhau 100%)

keyword cannibalization

Tại sao keyword Cannibalization không tốt cho SEO?

Tình trạng ăn thịt từ khóa xảy ra rất thường xuyên ở những website có nhiều nội dung và hậu quả để lại rất xấu như: lưu lượng website bị mất, nhắm sai từ khóa, thứ hạng SERPs dao động và cuối cùng là ảnh hưởng đến doanh thu của webiste.

Giảm uy tín của trang: Thay vì tất cả lưu lượng dồn vào 1 trang với 1 từ khóa thì phải chia đều cho các trang cùng xếp hạng khi người dùng truy vấn. Vậy hiển nhiên các chỉ số cũng sẽ được chia đều cho các trang liên quan đó.

Gây tình trạng loãng liên kết và anchor text: Việc điều hướng internal link và backlink sẽ khó khăn khi bạn có nhiều trang chung 1 chủ đề. Các anchor text nằm rải rác khắp nơi, lúc này website sẽ bị mất tính nhất quán cũng như mất đi sự tổng hợp.

Làm Google “bối rối”: Từ khóa là cách để Google hiểu nội dung của các trang web. Do đó, 1 website có nhiều từ khóa giống nhau sẽ khiến Google gặp khó khắn trong việc quyết định xếp hạng trang web phù hợp.

Lãng phí ngân sách về thu thập dữ liệu: Việc có nhiều trang dành cho cùng 1 từ khóa sẽ khiến việc thu thập thông tin và lập chỉ mục không cần thiết.

Ảnh hướng đến chất lượng nội dung website: Với mỗi 1 chủ đề, bạn chỉ nên tạo ra một số nội dung chất lượng, chuyên sâu và mang lại giá trị đích thực cho người dùng. Nếu trang web có quá nhiều nội dung mỏng, nghèo nào, lạc đề sẽ khiến khách hàng mất hứng thú. Hơn thế nữa, trang web còn bị công cụ tìm kiếm đánh giá thấp, index chậm.

Tỉ lệ chuyển đổi thấp: Rất có khả năng bạn mất đi các khách hàng tiềm năng khi họ truy cập vào các trang ít liên quan.

Vi phạm thuật toán Panda: Keyword Cannibalization là lỗi được Google cập nhập trong thuật toán Panda. Thuật toán này được phát hành lần đầu trong tháng 2/2011 với chức năng là loại bỏ nội dung rác, nội dung coppy ….

Các loại keyword Cannibalization

Về cơ bản, Keywor Cannibalization trong SEO có 2 loại chính:

Hai hoặc nhiều trang trên website đang cạnh tranh cho các từ khóa giống nhau

Ví dụ một trường hợp, 2 trang của bạn cùng rank cho từ khóa “giá lan can nhôm đúc”

URL Thẻ tiêu đề Thứ hạng cho “lan can nhôm đúc”
Trang A:

/don-gia-lan-can-nhom-duc/

Giá lan can nhôm đúc mới nhất [2022] Xếp hạng 10
Trang B:

/bao-gia-cau-thang-lan-can-nhom-duc-nhom-duc-hop-kim-gia-re/

Đơn giá lan can, cầu thang nhôm đúc [GIÁ RẺ] Xếp hạng 6

Vậy, đây có phải là lỗi ăn thịt từ khóa không? Câu trả lời là CÓ hoặc không.

Nếu nhiều trang đang cùng xếp hạng cho cùng một từ khóa thì khả năng cao các trang này có những yếu tố khiến Search Engine nghĩ rằng chúng đang xếp hạng cho cùng 1 truy vấn. Vì vậy, nguy cơ bị xung đột từ khóa là rất cao.

Tuy nhiên, điều đó không đồng nghĩa rằng bạn cần phải thay đỏi mọi thứ trên cả 2 URL để tránh bị ăn thịt từ khóa. Vì còn tùy từng vào từng trường hợp mà phải thay đổi, dưới đây là 02 trường hợp bạn cần lưu ý:

TH1: Cả 2 trang đều có thứ hạng cao

Trường hợp này, keyword canibalizition có thể sẽ mang lại lợi ích cho bạn: nhiều thứ hạng bị chiếm thì lưu lượng truy cập của website sẽ nhiều hơn. Do đó, hãy coi đây là cách ăn thịt “tốt”.

Nếu là cách ăn thịt tốt thì bạn nên làm như sau:

– Tối ưu Meta Descriptions hấp dẫn và độc đáo hơn, tránh việc hai trang hiển thị cùng 1 thông đẹp và không gây được ấn tượng với người dùng.

– Trường hợp trang phụ, không có mục đích SEO nhưng lại có thứ hạng cao hơn thì hãy kiểm tra trên Google Search Console để xem trang nào nhận được nhiều nhấp chuột nhất cho từ khóa đó. Sau đó mới quyết định xem có nên thay đổi các yếu tố khác trong SEO để giải quyết tốt hơn từ khóa đó hay không

Quay trở lại ví dụ, điều gì xảy ra nếu bạn xóa cụm từ “lan can nhôm đúc” khỏi thẻ tiêu đề cũng như nội dung trên trang A: /don-gia-lan-can-nhom-duc/

Nếu Google phản hồi ưu tiên trang /bao-gia-cau-thang-lan-can-nhom-duc-nhom-duc-hop-kim-gia-re/ (Trang B) được xếp hạng cao hơn thì quá tuyệt vời. Nếu không, trường hợp xấu nhất là bạn có thể hoàn nguyên các thay đổi và tiếp tục tận hưởng hai kết quả trên trang nhất.

URL Thẻ tiêu đề Thứ hạng cho “giá lan can nhôm đúc”
Trang A:

/don-gia-lan-can-nhom-duc/

Giá lan can nhôm đúc mới nhất [2022] Thử nghiệm và quyết định

TH2: Trang A lọt trang nhất, trang B nằm trang 3,4

Trường hợp A (phụ) có thứ hạng cao trên trang nhất và trang B nằm ngoài 15-20 kết quả đầu, bạn phải xem xét “tình trạng ăn thịt từ khóa” này có xứng đáng với thời gian và nguồn lực của bạn không?

Nếu vẫn quyết định làm thì cần làm như sau:

– Tiếp tục theo dõi các từ khóa mà 2 trang này đang rank để lường trước các khả năng Google xếp hạng trong tương lai

– Ưu tiên xử lý vấn đề này sau khi đã xử lý các vấn đề SEO quan trọng khác.

TH 3: Cả 2 trang đều rank ở trang 2 hoặc trang 2 của SERPs

Rất có thể do xung đột từ khóa mà rank đang bị kìm hãm bởi cả 2 trang. Như vậy, Dịch Vụ Seo Giá Rẻ Hà Nội khuyên bạn như sau:

– Kiểm tra Google Search Console để xem trang nào nhận được nhiều lượt nhấp chuột nhất cho từ khóa đó

– Kiểm tra các thuật ngữ tương tự vì các từ khóa nằm ở trang 2, trang 3 của SERPs sẽ có lượt nhấp chuột trong GSC rất thấp. Sau đó, hãy quyết định trang nào là trọng tâm chính.

– Xem lại thẻ tiêu đề, nội dung của trang để cố gắng tìm ra các yếu tố trùng lặp của cả 2. Nếu chỉ số trùng lặp cao, tốt nhất hãy chuẩn hóa/chuyển hướng cái này sang cái kia để rank được tốt hơn.

Hai hay nhiều trang đang thay phiên nhau “lật kèo” cho cùng một từ khóa

Trường hợp này, nghĩa là từ khóa “giá lan can nhôm đúc” của cả 2 trang A&B đều được xếp hạng tại các thời điểm khác nhau. Vì Google gặp khó khăn khi quyết định xếp hạng và chọn trang nào cho cụm từ này.

Cách xác định Keyword Cannibalization?

Để biết được đâu là keyword cannibalizatinon, các bạn làm theo các bước sau đây:

– Truy cập Ahrefs và nhập domain của bạn

– Bấm chọn Organic Keywork

– Xuất toàn bộ từ khóa

– Mở tệp vừa xuất

– Sắp xếp chúng theo thứ tự bảng chữ cái để dễ nhận biết các vấn đề cannibalization

– Sử dụng định dạng có điều kiện để làm nổi bật các từ trùng lặp trong danh sách

– Tiếp đến, tô sáng các trang bị trùng lặp

– Những trang có từ khóa trùng lặp là các trang được xếp hạng cho cùng 1 từ khóa. bạn phải lựa chọn xem trang nào bạn muốn xếp hạng từ khóa này và sau đó mở lại từ khóa đó trên trang kia.

Tóm lại, để xác định keyword cannibalization chính xác, các bạn hãy sử dụng công cụ Ahrefs để tìm các trang được xếp hạng cho cùng 1 từ khóa.

Cách khắc phục tình trạng xung đột từ khóa

Để giải quyết tình trạng này, các bạn hãy theo dõi cách làm dưới đây nhé:

Audit nội dung

Đây là giải pháp đơn giản nhất. Chúng ta sẽ tối ưu tiêu đề bài viết, các heading, thẻ meta, các yếu tố gây nhầm lẫn như thay đổi từ khóa, audit nội dung độc đáo hơn.

cach xu ly tinh trang an thit tu khoa

Hợp nhất nội dung

Một số nội dung với từ khóa giống nhau nhưng khai thác trên nhiều khía cạnh đa dạng sẽ được gộp content với nhau để tranh sự trùng lặp giữa các trang với nhau. Khi gộp lại bài viết sẽ chất lượng, chuyên nghiệp hơn. Điều này sẽ giải quyết được từ khóa ăn thịt lẫn nhau lại vừa mang lại giá trị thông tin đến người đọc.

Xóa bài

Trường hợp hai bài giống nhau về nội dung, chỉ khác 1 số ngữ nghĩa, cùng sử dụng 1 từ khóa thì cách tốt nhất là xóa 1 trong 2 bài đi.

Sử dụng thẻ canonial

Bạn hãy xác định URL chính rồi thêm một phần tử <Link rel =”canonical” href=”yourURL”/>. Khi đó công cụ tìm kiếm của Google sẽ bỏ qua những trang khác và trang web cũng có thể tránh bị phạt chất lượng content.

canonical url 1

Sử dụng thẻ “no index”

Bạn không muốn trang phụ đó nó xếp hạng và để tránh ăn thịt những trang khác thì có thể đặt lệnh noindex cho bài đó.

Cải thiện liên kết nội bộ

Một số trường hợp Keyword Cannibalization phát triển theo chiều hướng tốt. Bạn muốn giữ lại cà 2 trang thì nên cải thiện liên kết nội bộ. Thiết lập các nội dung phù hợp và liên kết link nội bộ chặt chẽ sẽ giúp Google hiểu được đâu là là trang đích mà bạn muốn SEO thứ hạng. Theo kinh nghiệm thực tế thì việc liên kết nội bộ sẽ giải quyết khá tốt hiện tượng từ khóa ăn thịt lẫn nhau.

lien ket noi bo

Qua bài viết trên, chúng tôi đã chia sẻ cho bạn khái niệm Keyword Cannibalization là gì cũng như các ảnh hưởng của nó đến SEO website. Bạn hãy tham khảo và có thể áp dụng những cách khắc phục mà Dịch Vụ Seo Giá Rẻ Hà Nội gợi ý bên trên để xử lý tình trạng “ăn thịt từ khóa” trên website của bạn nhé.

Chúc bạn thành công!

Đăng bởi: Phạm Nhàn BICTweb

Avatar of Phạm Nhàn BICTwebPhạm Nhàn - Digital Marketing Director
Sự tình cờ lại cho tôi 1 đam mê cháy bỏng với nghề Digital Marketing
Mong muốn đồng hành cùng các doanh nghiệp gia tăng doanh số, phủ sóng thương hiệu
Phá vỡ rào cản khoảng cách địa lý giữa khách hàng và nhà cung cấp.
Trong vô vàn lựa chọn ngoài kia, cảm ơn Quý khách đã lựa chọn Chúng tôi !