Lý do Google không index Website, index bài viết 13+

Chắc hẳn có một số các bạn đã gặp phải trường hợp Website của mình bị mất Index hoặc là không được Index, điều này là không mong muốn đối với bất kỳ một website nào và cũng là rất xấu đối với những người đang làm SEO cho trang web đó.

Để tình trạng Google không Index Website được khắc phục thì các bạn phải nắm được nguyên nhân gây ra tình trạng tệ hại đó. Sau đây tôi sẽ đưa ra những nguyên nhân phổ biến nhất, các bạn có thể kiểm thử qua những nguyên nhân này từ trên xuống dưới và khắc phục tình trạng đang gặp một cách nhanh nhất.

Tại sao trang web của bạn không được Google lập chỉ mục? Website trong cơ sở dữ liệu của Google là một trong những tiêu chí hàng đầu trong quá trình SEO và đây là một trong những phần không thể thiếu của bộ máy tìm kiếm. Google nhất định phải lập chỉ mục cho trang web của các bạn dù cho lượng truy cập vào trang web của bạn là nhiều hay ít.

Google khong Index website

1. Trang web của bạn đã được lập chỉ mục tên miền theo www hoặc không www

Tên miền có chứa www là một tên miền phụ về mặt kỹ thuật, do đó một tên miền có chứa www và không chứa www là hai đường dẫn không giống nhau. Vì vậy hãy chắc chắn rằng cả hai thông số domain này đã được bạn thêm vào trong tài khoản Google Webmaster Tool của bạn. Hãy chắc chắn cả hai domain có www và không www đã được thiết lập tên miền ưu thích và xác minh quyền sở hữu.

2. Google không tìm thấy website của bạn

Hiện tượng này thường xảy ra với những website mới và chúng ta sẽ phải dành thời gian để Google cập nhật và rà soát dữ liệu. Nhưng nếu Google vẫn không index nội dung cho trang web của bạn thì điều đầu tiên bạn phải là đó là kiểm tra xem đã tạo sitemap cho website chưa và đã khai báo với Google chưa. Nếu cả hai việc này đã được bạn thực hiện thì bạn cần phải kiểm tra lại file sitemap được tạo ra và gửi lên để thông báo với Google xem có gặp trục trặc gì không, nó có hoạt động không. Ngoài ra thì các bạn có thể yêu cầu Google thu thập dữ liệu cho website của mình.

Quá trình này có thể sẽ phải mất 10-15 phút để Google cập nhật, sau khi cập nhật thành công thì tiếp tục thực hiện như vậy với đường link khác. Bên cạnh đó bạn có thể sử dụng công cụ Submit URL cá nhân theo đường link sau: https://www/google.com/webmasters/tools/submit-url và chèn url vào ô tương ứng, nhập mã capcha và bấm vào gửi yêu cầu. Khi sử dụng công cụ này, trong một tuần bạn có thể gửi 500 đường link.

3. Lỗi trong file robots.txt của website sẽ chặn Google lại

Cách dễ nhất để loại bỏ một file hoặc cả một thư mục khỏi việc đánh dấu chỉ mục của Google đó là câu lệnh”disallow” trong file robot.txt

Nếu trang web của bạn có file robots.txt, kiểm tra kỹ file robot.txt để chắc chắn rằng bạn không loại nhưng thư mục mà bạn muốn nhìn thấy trên kết quả tìm kiếm của Google.

4. Trang web của bạn đã có một sitemap.xml chưa?

Mỗi website nên có một sitemap.xml riêng và đây chính là bản sơ đồ giúp Google boot có thể truy cập một cách dễ dàng và cũng là giúp Google tuân theo và lập chỉ mục trang web của bạn. Bạn nên rà soát kỹ và kiểm tra lại việc gửi sitemap.xml cho Google một cách nhanh chóng và chuẩn chỉ nhất.

5. Website của bạn có bị lỗi thu thập thông tin?

Google sẽ không thể lập chỉ mục cho website của bạn trong một vài trường hợp vì lí do Google boot không thể thu thập được dữ liệu thông tin trên website của bạn mặc dù Google boot vẫn nhìn thấy dữ liệu của chúng ta.

Muốn khắc phục vấn đề này thì các bạn phải vào Google Webmaster Tool => chọn website của bạn => click mục “thu thập dữ liệu” => “lỗi thu thập dữ liệu”, trong mục này sẽ thống kê cho các bạn thấy được toàn bộ đường link bị lỗi.

Các bạn nên click trực tiếp từng link sau đó click tìm nạp như Google để giúp cho đường link bị lỗi của bạn được index trên cơ sở dữ liệu của Google.

6. Website của bạn có quá nhiều nội dung trùng lặp

Nội dung được lặp lại quá nhiều trong một website có thể sẽ gây nhầm lẫn cho công cụ tìm kiếm và sẽ gây ra tình trạng Google boot sẽ bỏ lập chỉ mục cho website của bạn. Để khắc phục tình trạng này thì phải sửa nội dung, làm mới nội dung, ngoài ra các bạn có thể dùng redirect 301 chuyển hướng những bài viết kém chất lượng sang bài viết có chất lượng. Các bạn có thể dùng tool kiểm tra trùng lặp nội dung cho trang web, hiệu quả và nhanh chóng.

google-khong-index-website

7. Bạn đã bỏ chế độ riêng tư trên trang web của mình chưa?

WordPress có tính năng bảo mật theo chế độ riêng tư, tính năng này giúp chúng ta có quá trình xây dựng nội dung mà không index khi chưa có cấu trúc hoàn chỉnh. Để bỏ chế độ này các bạn vào phần quản trị => settings => Search Engine Visibility, bỏ chọn ở phần này là được.

8. Website của bạn bị chặn index bởi .htaccess

Tập tin .htaccess là một phần sự tồn tại của trang web, trong mỗi website luôn có tồn tại file này, các tập tin .htaccess được biết bằng apache, tập tin này thực sự hữu ích và tiện dụng vì nó có thể cho chặn index bất kỳ một danh mục nào, ngoài ra còn rất nhiều tính năng khác. Nếu như website bạn đang gặp vấn đề về không index thì đây cũng là một phần để bạn kiểm tra.

htaccess

9. Website của bạn có noindex trong meta tag

Để website nói không với các robot thì chỉ cần website của bạn có chèn thẻ meta noindex, thường sẽ là

5

Trong một số trường hợp các bạn có thể chèn vào web để thực hiện một số công việc khác nhau nhưng vô tình chúng ta quên đi điều này thì sẽ khiến cho nội dung của website sẽ không được index bởi đã chặn Google boot lấy thông tin trên website của các bạn. Xóa dòng mã này website của bạn sẽ trở lại bình thường.

noindex meta tag

10. Các đoạn mã AJAX/ JavaScript

Nhữnhững nguyên nhân website không index nội dungng website có chứa và sử dụng các đoạn ngôn ngữ Ajax và JavaScript không được Google đánh giá cao.

11. Tốc độ load trang của bạn quá lâu

Google không thích trang web nào có thời gian load quá lâu bởi Google boot mất quá nhiều thời gian để có thể lấy thông tin, nó sẽ rời bỏ trang web của bạn và như thế sẽ không index được nội dung

12. Hosting của bạn có vấn đề

Các bạn phải kiểm tra xem tốc độ của hosting, bên cạnh đó có những đơn vị cung cấp hosting ngăn chặn sự truy cập của Google boot. Website của bạn sẽ không được index nội dung vì điều này. Bạn cần phải kiểm tra băng thông của hosting để giải quyết vấn đề tốc độ của trang web và yêu cầu đơn vị cung cấp kiểm tra cũng như loại bỏ tính năng ngăn chặn sự truy cập của Google boot.

hosting

13. Website của bạn bị mất index hoàn toàn

Đây thực sự là trường hợp rất tệ hại bởi có thể trang web của bạn đang bị dính hình phạt của thuật toán, nếu như các bạn có một trang web với lịch sử là trang web đen, nó cũng sẽ tác động tới việc ngăn chặn index nội dung trên web của các bạn.

Nếu như trang web của bạn đột nhiên giảm tất cả các chỉ số thì điều đầu tiên là phải kiểm tra lại những thông báo trong Google Webmaster Tools, tiếp đến là kiểm tra rà soát lại các tiêu chí như anchor text trỏ về website, lượng backlink… để có thể tìm ra nguyên nhân chính. Và điều quan trọng hơn cả là bạn phải thực sự nỗ lực làm việc để có thể giúp cho website index trở lại.

Cách kiểm tra index trên website

Cách 1-  Nhập URL cần kiểm tra lên Google Search Console

Bạn tiến hành cài đặt công cụ Google Search Console (hay còn gọi là Google Webmaster Tool)  nhập URL cần kiểm tra như hình ảnh bên dưới:

kiem tra index bang webmastertool

Cách 2 – Dùng cú pháp “site:url”

Cấu trúc “site:url”

Ví dụ: Site:https://bictweb.vn/bang-gia-dich-vu-viet-bai-content-marketing-chuan-seo/

Nếu bài viết chưa được Google index sẽ có thông báo như hình ảnh dưới đây:

Google chua index bai viet bictweb

Mọi đóng góp của bạn về vấn đề Google không index website có thể liên hệ với chúng tôi để được tư vấn.

CÔNG TY TNHH BICTWEB VIET NAM

Tel: 024.2246.2288

Email: contact@bictweb.vn

Đăng bởi: Phạm Nhàn BICTweb

Avatar of Phạm Nhàn BICTwebPhạm Nhàn - Digital Marketing Director
Sự tình cờ lại cho tôi một niềm đam mê cháy bỏng với nghề Digital Marketing
Mong muốn đồng hành cùng các doanh nghiệp, chủ shop... gia tăng doanh số, phủ sóng thương hiệu - Phá vỡ rào cản khoảng cách địa lý giữa khách hàng và nhà cung cấp.
Trong vô vàn lựa chọn ngoài kia, cảm ơn Quý khách đã lựa chọn Chúng tôi!

Translate »