Quy trình bán hàng tại cửa hàng CHỐT SALES nhanh chóng 

Bạn muốn kinh doanh? Bạn muốn làm chủ? Bạn muốn mở cửa hàng? Bạn muốn kiếm ra doanh số? Vậy bạn đã bao giờ tìm hiểu về quy trình bán hàng tại cửa hàng chưa? Quy trình bán hàng tại cửa hàng đóng vai trò lớn trong việc quyết định đến doanh số và lợi nhuận của các nhà bán lẻ. Một cửa hàng có quy trình bán hàng tốt sẽ đem đến sự tăng trưởng bền vững cho chủ cửa hàng hay doanh nghiệp. Hãy cùng Dichvuseogiarehanoi tìm hiểu ngay quy trình bán hàng tại cửa hàng bán lẻ là như thế nào? Sơ đồ bán hàng. Thông tin hữu ích được bật mí dưới bài viết này

Quy trình bán hàng là gì?

Quy trình bán hàng là tập hợp các bước có thể lặp lại mà nhân viên bán hàng thực hiện để đưa người tiêu dùng tiềm năng từ giai đoạn nhận biết đến khi chốt sản phẩm thành công.

Thông thường quy trình bán hàng gồm: khảo sát, chuẩn bị, tiếp cận, tư vấn, xử lý phản đối, chốt giao dịch và theo dõi

Hay hiểu một cách đơn giản quy trình bán hàng là quá trình tiếp cận khách hàng tiềm năng giúp họ nhận ra nhu cầu đối với sản phẩm và sử dụng nó. Chính vì quy trình bán hàng là hành trình tìm kiếm và bán hàng cho khách hàng tiềm năng nên các nhân viên cần có lộ trình bài bản.

6 bước chốt sale nhanh chóng trong quy trình bán hàng trực tiếp

Quy trinh ban hang tai cua hang

Nếu nói bán hàng là một bức tranh nghệ thuật thì người bán hàng là một họa sỹ, muốn tô điểm cho bức tranh đó nhiều màu sắc không chỉ đòi hỏi người họa sĩ cần sự thông minh sáng tạo mà cần phải có sự đào tạo bài bản. Đúng vậy, giống như trong quy trình bán hàng các nhân viên bán hàng có thể dựa vào tài năng, sự thông minh của họ để bán sản phẩm nhưng bán hàng là một tập hợp các bước chiến thuật có cấu trúc. Vậy hãy học ngay 6 bước chốt sale nhanh chóng trong quy trình bán hàng tại cửa hàng như sau:

Bước 1: Tự tin tạo thiện cảm với khách hàng

Bất cứ kinh doanh ở lĩnh vực nào đi nữa, người nhân viên báng hàng cần phải  có sự chuẩn bị kỹ lưỡng kiến thức, am hiểu về sản phẩm để tự tin đứng trước khách hàng.

Một yếu tố quan trọng chính là bạn phải tạo một thái độ cởi mở, thân thiện, nhiệt tình và chuyên nghiệp có cách ứng xử giao tiếp với khách hàng một cách khéo léo. Từ đó tạo cảm giác gần gũi và đem đến sự tin tưởng cho khách hàng về sản phẩm của mình.

Bước 2: Khai thác nhu cầu người dùng

Sau màn chào hỏi đầy ấn tượng thì đây là bước quan trọng giúp người bán hàng chốt sales thành công. Muốn khai thác nhu cầu người dùng bạn cần thăm dò khách hàng với quy tắc 80/20 ( người bán cần áp dụng 20% thời lượng cuộc trò chuyện bằng cách đặt câu hỏi mở và dùng 80% còn lại để lắng nghe và xác định nhu cầu khách hàng) những câu hỏi bạn cần đặt là:

– Sử dụng câu hỏi tình hình một cách phù hợp để thu thập thông tin

– Dùng dạng câu hỏi vấn đề để họ có thể chia sẻ vấn đề của mình

– Những câu hỏi gợi ý giúp người mua nhận thức được hạn chế của sản phẩm cũ

– Cuối cùng, hãy dùng các câu hỏi mang tính định hướng để khách hàng tự nhận ra những lợi ích mình sẽ nhận được khi sử dụng sản phẩm trong tương lai

Người bán hàng khi đặt những câu hỏi để khai thác nhu cầu khách hàng cần chú ý:

– Chủ động hợp lý, đúng thời điểm không chen vào lúc khách hàng nói

– Đưa ra dạng câu hỏi mở như: tại sao, như thế nào

– Đặt lợi ích khách hàng khi sử dụng sản phẩm/dịch vụ lên đầu

– Vận dụng khả năng quan sát và linh hoạt sử dụng chiến thuật tâm lý, không đánh dồn dập, ép buộc khách.

Bước 3: Lắng nghe khách hàng

Lắng nghe là yếu tố quan trọng, một người bán hàng giỏi là người biết lắng nghe, thấu hiểu và tôn trọng mong muốn, sở thích của khách hàng. Luôn ý thức đối xử với khách như những người bạn thật sự chứ không phải bán hàng 1 lần

Lắng nghe để tìm điểm chung, tìm nguyện vọng và tâm tư từ đó có những cách xử lý hợp tình mang đến cho họ tâm lý vui vẻ, thoải mái sử dụng sản phẩm

Bước 4: Tư vấn và trình bày sản phẩm đến khách hàng

Bước 4 thể hiện sự thông minh trí tuệ của mình trong việc tư vấn, giới thiệu và trình bày sản phẩm đến khách hàng. Nhiệm vụ vủa họ là tư vấn cho khách hàng các sản phẩm phù hợp, làm nổi bật lên những ưu điểm của sản phẩm đáp ứng nhu cầu hơn cả mong đợi của khách.

Đồng thời bạn có thể giới thiệu các chương trình khuyến mại, ưu đãi giảm giá của sản phẩm giúp khách có quyết định mua hàng nhanh hơn.

Bước 5: Chốt đơn và thanh toán

Tại bước 5 của quy trình bán hàng người nhân viên có thể áp dụng các kỹ thuật chốt sale nhanh chóng là đưa ra câu hỏi mở thay vì theo kỹ thuật rập khuôn trước đây. Nhiệm vụ của nhân viên bán hàng ngoài việc hỗ trợ khách hàng thực hiện các thủ tục thanh toán nhanh chóng, thuận tiện chính là lưu lại mọi thông tin về khách hàng để thực hiện việc chăm sóc khách hàng sau bán hàng và đừng quên giới thiệu các chương trình tiếp theo tại công ty cho khách hàng.

Bước 6: Cám ơn khách hàng

Bước cuối cùng trong quy trình bán hàng tại cửa hàng là xác minh giao dịch và cảm ơn khách hàng. Hãy tạo thiện cảm và có lời cảm ơn chân thành đến quý khách hẹn gặp lại quý khách trong những lần tiếp theo. Đừng quên xin những lời đánh giá của khách về dịch vụ/sản phẩm tại cửa hàng hôm nay. Điều này sẽ khiến khách hàng cảm thấy được tôn trọng, cảm thấy được phục vụ tận tình, chu đáo và muốn quay lại mua hàng vào lần sau.

>> Những lí do bạn cần SEO ngay hôm nay

>> Tiêu chí đánh giá website thiết kế chuẩn seo 

Dichvuseogiarehanoi vừa chia sẻ cho các bạn quy trình bán hàng tại cửa hàng, chốt sale nhanh chóng trên đây. Hy vọng rằng những thông tin trên sẽ mang đến cho bạn ra nhiều đơn hàng.

Đăng bởi: Phạm Nhàn BICTweb

Avatar of Phạm Nhàn BICTwebPhạm Nhàn - Digital Marketing Director
Sự tình cờ lại cho tôi 1 đam mê cháy bỏng với nghề Digital Marketing
Mong muốn đồng hành cùng các doanh nghiệp gia tăng doanh số, phủ sóng thương hiệu
Phá vỡ rào cản khoảng cách địa lý giữa khách hàng và nhà cung cấp.
Trong vô vàn lựa chọn ngoài kia, cảm ơn Quý khách đã lựa chọn Chúng tôi !