Phân loại khách hàng theo phễu trong marketing

Khi triển khai các chiến lược tiếp thị, việc hiểu rõ khách hàng là yếu tố quan trọng để đạt được thành công. Phân loại khách hàng theo phễu trong marketing là một trong những phương pháp quan trọng giúp các doanh nghiệp nắm bắt được hành vi mua hàng, nhu cầu và mong muốn của khách hàng. Với sự hiểu biết sâu sắc về các loại phễu marketing, các doanh nghiệp có thể áp dụng các kế hoạch tiếp thị phù hợp, kích thích khách hàng tiềm năng và tăng tỉ lệ chuyển đổi khách hàng.

Vậy, hãy cùng Dịch Vụ SEO Giá Rẻ Hà Nội tìm hiểu chi tiết hơn về các mô hình phễu marketing và lợi ích mà nó mang lại trong kế hoạch tiếp thị chiến lược của doanh nghiệp trong bài viết dưới đây nhé!

phễu marketing là gì

Marketing Funnel là gì?

Marketing Funnel, còn được gọi là phễu marketing hoặc phễu tiếp thị, là một mô hình trình bày cách một khách hàng tiềm năng đến với sản phẩm, dịch vụ hoặc thương hiệu của doanh nghiệp. Mô hình này trình bày giai đoạn mà khách hàng tiềm năng trải qua từ lúc biết đến thương hiệu của doanh nghiệp đến khi mua hàng hoặc sử dụng dịch vụ.

Marketing Funnel được biểu hiện qua mô hình AIDA, gồm 4 giai đoạn:

– Nhận thức (Attention)

– Sở thích (Interest)

– Mong muốn (Desire)

– Hành động (Action).

Trong đó, khách hàng tiềm năng sẽ đánh giá sản phẩm hoặc dịch vụ của doanh nghiệp dựa trên sự quan tâm và mong muốn của họ. Cuối cùng, họ sẽ quyết định mua hay không mua sản phẩm hoặc dịch vụ đó.

Marketing Funnel giúp doanh nghiệp xây dựng mối quan hệ với khách hàng khi chuyển từ giai đoạn nhận thức đến hành động. Nó cũng hỗ trợ doanh nghiệp trong việc cá nhân hóa tiếp cận và đáp ứng nhu cầu cụ thể của khách hàng tiềm năng. Khi kết hợp với các kênh tiếp thị khác nhau, Marketing Funnel giúp tăng tương tác và chuyển đổi hiệu quả.

Phễu marketing mang lại lợi ích gì?

Các phễu marketing đem đến nhiều lợi ích cho doanh nghiệp bao gồm:

– Khả năng đo lường

– Đễ dàng theo dõi

– Tăng khả năng hiển thị của công ty trên mọi nền tảng kết nối với khách hàng.

Các phễu này giúp doanh nghiệp mở rộng lưu lượng truy cập, nâng cao doanh số bán hàng trực tuyến và thu thập thông tin từ khách hàng tiềm năng với chi phí hiệu quả. Chính vì thế, việc sử dụng phễu marketing là một chiến lược đắc lực trong việc xây dựng thương hiệu và phát triển doanh nghiệp.

Lợi ích mô hình phễu marketing mang lại

Mô hình phễu markteing chuyển đổi hiệu quả nhất

Có nhiều loại phễu tiếp thị để thúc đẩy CTA, tuy nhiên bạn cần phải chọn phù hợp với đối tượng, mục tiêu và sản phẩm/dịch vụ của mình. Dưới đây là 6 mô hình phễu marketing chuyển đổi hiệu quả được sử dụng bởi các nhà tiếp thị.

Phễu email

Phễu email là một công cụ tiếp thị kỹ thuật số hiệu quả để chuyển đổi khách hàng tiềm năng thành khách hàng thực tế bằng cách sử dụng email quảng cáo và giáo dục.

Cách tạo một kênh email đầy đủ để thu hút và chuyển đổi khách hàng tiềm năng.

– Bước 1: Thu thập thông tin khách hàng tiềm năng

Để bắt đầu một chiến dịch email hiệu quả, bạn cần thu thập thông tin của khách hàng tiềm năng, bao gồm tên và địa chỉ email của họ.

– Bước 2: Sản phẩm của bạn thông qua các chiến dịch email nuôi dưỡng

Sau khi thu thập thông tin khách hàng tiềm năng, bạn có thể tiếp tục triển khai các chiến dịch email nuôi dưỡng để giới thiệu sản phẩm hoặc dịch vụ của mình.

– Bước 3: Đưa ra các chương trình khuyến mãi và CTA để chuyển đổi khách hàng tiềm năng thành khách hàng

Khi khách hàng tiềm năng đã quen với sản phẩm hoặc dịch vụ của bạn, bạn có thể đưa ra các chương trình khuyến mãi dựa trên ưu đãi và CTA tập trung vào chuyển đổi để chuyển đổi khách hàng tiềm năng thành khách hàng của thương hiệu.

Các kênh email phổ biến:

– Phễu tư vấn miễn phí: Tạo một chuỗi email dẫn khách hàng tiềm năng đăng ký tư vấn miễn phí trên sản phẩm hoặc dịch vụ của bạn.

– Phễu bán chéo: Gửi email để khuyến khích khách hàng mua sản phẩm hoặc dịch vụ khác của bạn.

– Phễu bán thêm: Dẫn khách hàng đến sản phẩm hoặc dịch vụ có giá trị cao hơn sản phẩm hoặc dịch vụ mà họ đã mua.

– Phễu ra mắt sản phẩm: Gửi email cho khách hàng tiềm năng để thông báo về sản phẩm mới và tạo hứng thú với sản phẩm của bạn.

email marketing funnel

Phễu video

Với khả năng thu hút khách hàng tiềm năng bằng nội dung giải trí và thông tin cung cấp, phễu video giúp chuyển đổi khách hàng tiềm năng thành khách hàng.

Để thành công trong phễu video, bạn cần có một bản đồ hành trình chi tiết của khách hàng. Đây là bước quan trọng để lập kế hoạch cho các nội dung video phù hợp với từng giai đoạn và tạo động lực cho khách hàng tiềm năng.

– Bước 1: Xác định nguồn lưu lượng truy cập cho nội dung hàng đầu của kênh. Nếu bạn muốn đạt được sự hiệu quả trong phễu video, hãy tập trung vào các kênh truyền thông xã hội và Youtube, nơi lượng người dùng thường xuyên sử dụng đến mức rất cao.

– Bước 2: Lập bản đồ hành trình cho khách hàng của bạn. Từ đó, thiết kế các nội dung video liên quan đến từng giai đoạn. Với mỗi giai đoạn, bạn cần đề xuất nội dung video có tính tương tác cao, mang tính giải trí và cung cấp thông tin đầy đủ cho khách hàng của mình.

– Bước 3: Tạo CTA kêu gọi hành động mạnh mẽ và các liên kết đến nội dung hỗ trợ để giúp khách hàng của bạn có thể tiếp cận với một loạt thông tin liên quan. Ngoài ra, hãy nhớ tạo phần giới thiệu và kết thúc cho video của bạn để tạo dấu ấn thương hiệu của bạn.

Bước 4: Sử dụng video trong quảng cáo phải trả tiền để thu hút sự quan tâm ban đầu của khách hàng tiềm năng. Như vậy, bạn có thể tận dụng lực kéo tại đầu phễu video của mình để chuyển đổi khách hàng tiềm năng thành khách hàng thực sự.

Phễu video là một phương tiện tiếp thị hiệu quả cho bạn khi bạn có thể tận dụng sức hấp dẫn của video và đưa ra các thông tin hữu ích cho khách hàng của mình. Tuy nhiên, đòi hỏi sự chi tiết và hoàn hảo trong từng bước, bạn cần lên kế hoạch cụ thể trước khi tiến hành.

Phễu nam châm dẫn

Phễu nam châm dẫn là một trong những công cụ tiếp thị hiệu quả nhất để thu hút khách hàng tiềm năng đến với trang web của bạn. Nó giúp tạo ra một tài nguyên giá trị để trao đổi với thông tin liên hệ của khách hàng tiềm năng của bạn và thiết lập thương hiệu của bạn như một đơn vị có thẩm quyền.

Để sử dụng phễu nam châm dẫn hiệu quả, bạn cần thực hiện những bước sau:

– Bước 1: Bắt đầu với một ưu đãi giá trị để thu hút khách hàng tiềm năng của bạn. Bạn có thể sử dụng nhiều định dạng khác nhau như video, sách điện tử, mẫu hoặc bản dùng thử sản phẩm.

– Bước 2: Thiết kế trang đích và chuỗi email tiếp theo của bạn để nuôi dưỡng khách hàng tiềm năng của bạn. Điều này giúp bạn giữ liên lạc với họ và thu thập thêm thông tin về họ.

– Bước 3: Quảng cáo và sử dụng các chiến dịch truyền thông xã hội và PPC để gửi lưu lượng truy cập chất lượng cao đến trang của bạn. Như vậy, bạn có thể thu hút khách hàng tiềm năng chất lượng cao và tăng cường năng lực tiếp thị của mình.

– Bước 4: Xem danh sách của bạn phát triển và phân tích hiệu suất chiến dịch của bạn để tối ưu hóa chiến lược tiếp thị của mình.

Phễu hội thảo trên web

Phễu hội thảo trên web là một trong những kênh tiếp thị hiệu quả nhất để thu hút khách hàng tiềm năng và tăng doanh số bán hàng. Thông qua việc đăng ký và tham gia hội thảo trực tuyến, những khách hàng tiềm năng của bạn sẽ có cơ hội tìm hiểu sản phẩm hoặc dịch vụ mà bạn cung cấp và trực tiếp tương tác với bạn.

Để xây dựng một phễu hội thảo trên web thành công, bạn cần thực hiện các bước sau:

– Bước 1: Thiết lập trang đăng ký

Đây là nơi để bạn thu thập thông tin chi tiết về những khách hàng tiềm năng quan tâm đến hội thảo trực tuyến của bạn. Trang này nên có một biểu mẫu đơn giản để điền thông tin, trong đó bao gồm Tên và địa chỉ email, đồng thời bao gồm các chi tiết chính sẽ được đề cập trên hội thảo trực tuyến để thu hút nhiều người đăng ký hơn.

– Bước 2: Sử dụng công cụ tự động hóa

Bằng cách sử dụng công cụ tự động hóa tiếp thị của bạn, hãy thêm thẻ vào từng người đăng ký hội thảo trực tuyến, xác định họ là người đã đăng ký hội thảo của bạn. Điều này sẽ giúp bạn hiểu nhu cầu của khách hàng và tăng cơ hội chuyển đổi thành khách hàng trả tiền.

– Bước 3: Xác nhận đăng ký

Sau khi khách hàng tiềm năng đăng ký hội thảo trực tuyến, hãy thiết lập trang xác nhận hoặc cảm ơn để xác nhận việc đăng ký của họ và đưa ra lời cảm ơn.

– Bước 4: Gửi email xác nhận

Gửi email cho từng người đăng ký bao gồm cách họ sẽ đăng nhập vào hội thảo trực tuyến vào ngày phát sóng. Đây cũng là cơ hội để bạn gửi những thông tin cập nhật về hội thảo và quảng bá sản phẩm hoặc dịch vụ của mình.

– Bước 5: Quảng cáo hội thảo trực tuyến

Bằng cách sử dụng các kênh quảng cáo khác nhau, hãy quảng bá hội thảo trực tuyến của bạn để tăng lượng khách hàng đăng ký và tham gia.

– Bước 6: Hội thảo trực tuyến

Đây là bước quan trọng nhất của phễu hội thảo trên web. Hãy đảm bảo rằng nội dung hội thảo của bạn hấp dẫn và giúp khách hàng tiềm năng hiểu rõ hơn về sản phẩm hoặc dịch vụ của bạn.

– Bước 7: Quảng bá đặc biệt

Tại cuối hội thảo trực tuyến, hãy quảng bá một ưu đãi đặc biệt dành cho những người đăng ký để đổi quà. Điều này giúp tăng cơ hội chuyển đổi và tạo động lực cho khách hàng tiềm năng muốn trở thành khách hàng của bạn.

– Bước 8: Email theo dõi

Sau hội thảo trực tuyến, gửi email theo dõi bao gồm các trang trình bày, bản ghi và quảng cáo đặc biệt để tăng cường chuyển đổi. Điều này cũng giúp bạn duy trì mối quan hệ với khách hàng tiềm năng và truyền đạt tin tức cập nhật về sản phẩm hoặc dịch vụ của mình.

Phễu demo trực tiếp

Phễu demo trực tiếp là một trong những kênh tiếp thị hiệu quả được sử dụng đặc biệt trong lĩnh vực SaaS (Software-as-a-Service) và các doanh nghiệp hoạt động dựa trên sản phẩm. Kênh này cho phép tổ chức một buổi trình diễn trực tiếp về sản phẩm của bạn, giúp khách hàng tiềm năng hiểu rõ hơn về cách thức hoạt động của sản phẩm cùng với những lợi ích mà nó mang lại.

Tuy nhiên, để tạo ra một phễu demo trực tiếp hiệu quả, bạn cần phải áp dụng một số bước cụ thể như sau:

Bước 1: Thông qua đường link, CTA để khách hàng truy cập và đăng ký bản demo trực tiếp của sản phẩm.

Bước 2: Tạo một chuỗi email nhằm khuyến khích khách hàng tiềm năng lên lịch trình để xem bản demo trực tiếp của sản phẩm. Những email này phải được thiết kế đủ hấp dẫn và thuyết phục để khách hàng tiềm năng cảm thấy quan tâm đến bản demo trực tiếp của sản phẩm của bạn.

Bước 3: Sau khi khách hàng tiềm năng đã xem qua bản demo trực tiếp của sản phẩm, bạn nên triển khai một chuỗi email để tăng khả năng thuyết phục họ đưa ra quyết định mua hàng. Trong chuỗi email này, bạn nên cung cấp cho khách hàng tiềm năng các tài nguyên bổ sung, chẳng hạn như nghiên cứu điển hình hoặc lời chứng thực, để giúp họ đưa ra quyết định mua hàng dễ dàng hơn.

Bước 4: Để tạo độ hiệu quả cho phễu demo trực tiếp của sản phẩm, bạn cần thường xuyên đánh giá và cập nhật lại chiến lược truyền thông, chính sách bán hàng, cách tiếp cận khách hàng và nội dung demo để đảm bảo đáp ứng được nhu cầu khách hàng tiềm năng một cách tốt nhất.

Phễu trang đích/trang chủ

Phễu trang đích/trang chủ là một phần cực kỳ quan trọng trong chiến lược kinh doanh trực tuyến của bất kỳ doanh nghiệp nào. Được xem như một cửa ngõ, trang đích là nơi đón chào khách truy cập sau khi họ nhấp vào quảng cáo. Chính vì vậy, chúng ta cần tối ưu hóa trang chủ để thuyết phục khách hàng làm một việc gì đó, ví dụ như đăng ký, mua hàng, hoặc tải tài nguyên.

Để xây dựng một phễu trang đích hiệu quả, bước đầu tiên là phải có một kế hoạch chi tiết và cụ thể. Trước khi bắt đầu xây dựng trang chủ, bạn cần xác định mục đích chính của nó, đó là gì và làm thế nào để đạt được mục tiêu đó.

Sau đó, bạn cần lên kế hoạch về cấu trúc của trang web, bao gồm việc thiết kế giao diện, chọn các từ khóa, chèn các phần tử quan trọng, và xác định các yếu tố khác để giúp cải thiện trải nghiệm của khách hàng.

Một lưu ý quan trọng là phải có một CTA (hành động kêu gọi) rõ ràng và dễ nhìn trên trang chủ của bạn. Điều này cho phép khách hàng tìm ra điểm thu hút, dễ dàng hơn để họ hoàn tất một hành động cụ thể.

Tuy nhiên, không phải ai truy cập trang web của bạn cũng đủ điều kiện để làm khách hàng. Do đó, bạn nên sử dụng các thông tin và cách tiếp cận thông minh để thu hút và lưu giữ khách hàng tiềm năng. Hãy chắc chắn kênh trang đích hoạt động hiệu quả với các kênh khác để đạt được kết quả tối đa.

Kết bài

Trên thực tế, phân loại khách hàng theo phễu trong marketing là một chiến lược quan trọng giúp cho các doanh nghiệp hiểu rõ hơn về xu hướng, nhu cầu và hành vi của khách hàng. Bằng cách đưa khách hàng vào các giai đoạn khác nhau của phễu và cung cấp cho họ các thông tin và trải nghiệm ứng dụng khác nhau, các doanh nghiệp có thể tăng tỉ lệ chuyển đổi của khách hàng và đưa ra những chiến lược tiếp thị phù hợp hơn. Vì vậy, các doanh nghiệp cần nắm vững các loại phễu marketing để áp dụng vào kế hoạch tiếp thị của mình một cách hiệu quả.

>>> Xem thêm: Báo giá dịch vụ marketing thuê ngoài trọn gói giá rẻ

5/5 - (3 bình chọn)

Đăng bởi: Phạm Nhàn BICTweb

Avatar of Phạm Nhàn BICTwebPhạm Nhàn - Digital Marketing Director
Sự tình cờ lại cho tôi 1 đam mê cháy bỏng với nghề Digital Marketing
Mong muốn đồng hành cùng các doanh nghiệp gia tăng doanh số, phủ sóng thương hiệu
Phá vỡ rào cản khoảng cách địa lý giữa khách hàng và nhà cung cấp.
Trong vô vàn lựa chọn ngoài kia, cảm ơn Quý khách đã lựa chọn Chúng tôi !