Cách sử dụng Ahrefs cơ bản cho người mới học SEO

Ahrefs là một cái tên đã quá quen thuộc trong giới SEO những năm 2013 đến nay, một cái tên đi liền với những tiêu chí triển khai onpage, offpage trong quá trình tối ưu website với công cụ tìm kiếm. Vậy Ahrefs là gì? Cách sử dụng Ahrefs như thế nào? Hãy cùng BICTweb kiên nhẫn đọc bài viết dưới đây nhé!

Với mong muốn được chia sẻ những kiến thức SEO BICTweb tích lũy, trong nội dung bài viết này, BICTweb sẽ chia sẻ tới độc giả nội dung bài “Cách sử dụng Ahrefs cơ bản cho người mới học SEO”, mời độc giả đón đọc.

Ahrefs là gì?

Ahrefs là một BigData rất lớn và phức tạp (chỉ đứng sau google), là một công cụ phân tích đối thủ, phân tích lượng truy cập, nghiên cứu từ khoá, nghiên cứu lượng truy cập và xây dựng liên kết các trang.Đặc biệt, Ahrefs chứa trong mình rất nhiều thông tin giá trị, nên Ahrefs được các SEOer ưa chuộng. Nhưng để sử dụng nguồn cơ sở dữ liệu khổng lồ này, bạn cần biết cách sử dụng Ahrefs.

Giới thiệu các tính năng trên thanh ngang của Ahrefs.

Trên thanh ngang của Ahrefs bao gồm các chỉ mục: Dashboard, Alert, Site Explorer, Content Explorer, Keywords Explorer và Tools.

Mục Dashboard là mục hiển thị các chỉ số sức mạnh của một website (có thể là website của bạn/ của khách hàng/ của đối thủ), là phần nhập nghiên cứu mỗi Project (mỗi website sẽ tương đương 1 Project).

Mục Alert là mục hiển thị phần cài đặt nhận thông báo email về việc các trang trong Dashboard khi có sự thay đổi về sự biến động của backlink, biến động thứ hạng keywords.

Mục Site Explorer là mục kiểm tra các thông số sức mạnh liên quan đến: Ahrefs Rank, UR (Url rating), DR (Domain Rating), Backlinks, Referring Domain, Organic keyword, Organic Traffics, Paid Keyword.

Mục Content Explorer là mục kiểm tra, hỗ trợ bạn tìm kiếm những bài viết được share nhiều nhất (mỗi bài tương đương với 1 keyword) trên mạng xã hội.

Mục Keywords Explorer là mục kiểm tra từ khóa, nghiên cứu từ khóa và đặc biệt là theo dõi thứ hạng của từng từ khóa.

Mục Tools (các công cụ khác), mở ra cho bạn những công cụ nhỏ khác. Tùy từng công cụ, bạn có thể mất phí hoặc được miễn phí sử dụng.

Chi tiết cách sử dụng Ahrefs để nghiên cứu website.

Sử dụng Dashboard

Để sử dụng Dashboard, nhấp chuột vào mục Dashboard, và bạn nhập vào hộp tìm kiếm 1 URL hoặc 1 tên miền (của mỗi Project) sau đó, nhấp vào “Tìm kiếm”. Ví dụ, hình ảnh bạn đang xem là bảng kết quả nghiên cứu 3 website gtvseo.com; dichvuseogiarehanoi.com và teambaphai.com.

dashboard gtv dashboard dichvuseogiarehanoi dashboard baphai

Sử dụng Alert

Alert là phần cài đặt nhận thông báo mail những thay đổi về backlink, thứ hạng từ khóa của trang web. Để sử dụng Alert, bạn nhấp chuột vào “Alert”. Sau đó, nhập tên miền hoặc url vào mục “Domain or URL”; chọn “Mode”; Để chọn loại hình báo cáo backlink tại mục “Scope”; chọn địa chỉ mail nhận báo cáo tại mục “Recipients” (lưu ý: nhập tối đa 3 địa chỉ mail nhận khác nhau); chọn thời gian biểu nhận báo cáo (theo tuần hoặc theo tháng).

Ví dụ, BICTweb muốn nhận thông báo về những thay đổi về backlink và thứ hạng của gtvseo.com như hình dưới. Lưu ý, bạn có thể điền tối đa 3 domain nhận thông báo, và điền trực tiếp 3 địa chỉ domain vào ô.

 

Sử dụng Site Explorer

Để sử dụng Ahrefs Site Explorer, đầu tiên, bạn nhấp chuột vào mục Site Explorer, nhập tiếp tên miền hoặc url vào thanh tìm kiếm. BICTweb ví dụ như sau:

Cách sử dụng Site Explorer

Kết trả về, bạn thấy các con số tương ứng là những kết quả các chỉ số Ahrefs đánh giá, bao gồm: Ahrefs, UR, DR, Backlinks, Referring domains, Organic keywords, Organic traffic và Paid Keywords.

 • Ahrefs Rank là chỉ số xếp hạng sức mạnh các website trên toàn cầu.
 • UR là chỉ số xếp hạng sức mạnh của từng trang (của từng đường dẫn khác nhau). Thang điểm cao dần từ 1 đến 100.
 • DR là chỉ số đo lường độ uy tín, sức mạnh uy tín của 1 tên miền. Thang điểm uy tín cao dần 1 đến 100.

Cả 2 chỉ số DR và UR, đều bị ảnh hưởng bởi số lượng backlinks trỏ về đường dẫn/ tên miền đó.

Như vậy, lượng backlinks càng nhiều, càng chất lượng thì DR và UR càng cao.

 • Backlinks bao gồm Live Index và Fresh Index.

Để xem trang web của bạn có những backlinks nào, bạn nhấp chuột vào số (chữ số to nhất), ở đây là số 54.2k.

Hình ảnh ví dụ dưới đây là kết quả danh sách các link trỏ về đường dẫn dichvuseogiarehanoi.com, đa số các backlink đều có được từ anchortext ở chân trang, bạn lưu ý, những backlink có dấu gạch ngang là link được đặt trong phần comment.

Cách sử dụng Ahrefs

Tiếp theo là các chỉ số Live index và Fresh index,

Live index là số lượng backlinks của trang ở thời điểm hiện tại.

Fresh index bao gồm cả Live index và những backlink bị tháo ra trong vòng 3 tháng gần đây.

Cách sử dụng Ahrefs cơ bản

Cách sử dụng Ahrefs cơ bản

Ví dụ, Live index của trang là 1,289 backlinks, Fresh index 3559 backlinks.

Và đặc biệt, Ahrefs cho phép bạn tìm kiếm backlink bị mất/ bị đẩy, bằng cách nhấp vào mục Fresh index.

Ví dụ:

Cách sử dụng Ahrefs cơ bản

2 link bị đẩy ra ở hình trên là link comment (lý do bị đẩy ra có thể là bị trôi khỏi bảng hiển thị comment).

 • Organic Traffics

Organic Traffics là mục đích cuối cùng quan trọng nhất của 1 Website, là chỉ số báo cáo số người vào xem trang web của bạn theo trung bình tháng.

Cách sử dụng Site Explorer

Ví dụ, số người vào xem trang web dichvuseogiarehanoi.com trung bình tháng là 586 lượt. Các website uy tín sẽ có lượt xem đến hàng nghìn lượt.

 • Organic Keywords

Organic keywords là số lượng từ khóa của bạn được xuất hiện trong 100 kết quả đầu tiên của Google (tương đương 10 trang đầu).

Để xem danh sách những từ khóa này, bạn nhấp vào con số của nó (trường hợp này là nhấp vào số 550).

Cách sử dụng Ahrefs

Tại đây, bạn cũng có thể xem chi tiết thông số liên quan đến từ khóa.

Ví dụ, từ khóa “Fiverr là gì”, Position (thứ hạng) là 18, tức, gần cuối trang 2 của Google; Volume là 700, tức, trung bình 1 tháng có 700 lượt người tìm kiếm từ này; Traffic là 2.9, tức, có 2,9 lượt truy cập (trung bình tháng) vào trang của bạn.

Lưu ý: nếu Position càng cao (tiến gần top 1 Google) thì giá trị Traffic càng gần Volume.

KD (Keyword difficulty) là độ khó của từ khóa để đưa lên top 1 Google, độ khó tăng gần từ 1 đến 100. Như vậy, nếu từ khóa có KD = 0, tức từ khóa này, SEO lên top được dễ.

Tiếp theo, là những kí hiệu giữa cột Keyword và Volume. Khi nhấp vào kí hiệu đó, bạn sẽ thấy cửa sổ thông tin SERP features (tính năng các trang kết quả công cụ tìm kiếm trả về).

Cách sử dụng Ahrefs cơ bản

Ví dụ, khi bạn tìm kiếm từ khóa này trên Google sẽ xuất hiện trang quảng cáo của Google, trang có site link và trang có Video (như hình dưới đây).

Cột Overview

Ở thanh menu bên trái (Overview), chúng ta cần quan tâm 6 mục sau: Backlink Profile; Organic Search; Pages; Outgoing links; Paid search; Export.

 • Backlink profile có chức năng phân định những link lost (mất) và broke (gãy), nhằm giúp bạn có thể xây dựng lại nguồn link đó.
 • Organic Search bao gồm New Keywords và Top Pages

Bạn nên dựa vào New Keywords để tối ưu bài viết, tăng thứ hạng trên công cụ tìm kiếm.

Cách sử dụng Ahrefs cơ bản

Ví dụ, với Volume là 3000 lượt tìm kiếm, thì bạn có thể viết một bài Hướng dẫn sử dụng smallseotool thì khả năng tiếp khách hàng là rất lớn.

Top Pages (những từ khóa của trang nằm top).

Ví dụ:

Cách sử dụng Ahrefs cơ bản

Với thứ hạng từ khóa (cột cối cùng bên trái ảnh) nằm toàn bộ nằm top 2 của Google, bạn có thể tối ưu bài viết, đẩy lên top Google bằng cách viết dài hơn, hay hơn, trình bày đẹp, thông thoáng và đừng quên chèn liên kết nội bộ hợp lý.

 • Pages quan trọng là Top content (bao gồm những bài viết được chia sẻ trên mạng xã hội nhiều nhất), có tác dụng giúp bạn phân tích nội dung cũng như chất lượng bài viết nằm top.
 • Outgoing links quan trọng là Linked domain (bao gồm những link web khác đặt vào trang phần chữ ký comment bài viết hoặc link affiliate đặt quảng cáo).

Hai phần cuối, Paid Search và Export khá dễ hiểu và dễ dùng.

Sử dụng Content Explorer

Ahrefs Content Explorer có tác dụng hỗ trợ bạn tìm bài viết được share nhiều nhất trên mạng xã hội ứng với 1 từ khóa nhất định. Để sử dụng tính năng Content Explorer, bạn nhập chủ đề vào thanh tìm kiếm.

Cách sử dụng Ahrefs cơ bản

Lưu ý:

 • Những bài viết được chia sẻ trên mạng xã hội nhiều, có thể là được hỗ trợ từ những phần mềm ảo hoặc mua share để tăng lượt chia sẻ.
 • Bạn nên dùng các chỉ số của Ahrefs và bằng trực quan chiêm nghiệm để đánh giá chất lượng bài đứng top.

Sử dụng Keyword Explorer

Keyword Explorer là tính năng phân tích từ khóa cực kì hữu dụng trong các công cụ nghiên cứu từ khóa. Để sử dụng Ahrefs Keyword Explorer, bạn chọn quốc gia và nhập keyword vào khung tìm kiếm (bạn có thể tìm kiếm tối đa 250 từ khóa cùng 1 lúc).

Kết quả trả về, chúng ta quan tâm 2 phần quan trọng nhất là Generally và Keyword Ideas.

 • Generally (Tổng quan)

Cách sử dụng Ahrefs cơ bản

Bao gồm Keyword Difficulty (KD là độ khó của từ khóa để đưa lên top 1 Google, độ khó tăng gần từ 1 đến 100.

Ví dụ, KD = 15, tức, mức độ khó của từ khóa này là 15 trên thang 100.

Dòng chữ nhỏ ở dưới gợi ý “với từ khóa này, để lên được top 10, bạn cần đi backlink từ 17 websites”.

Các chỉ số Search volume (lượng tìm kiếm trung bình trên tháng), With clicks (tỉ lệ click vào), Without clicks (tỉ lệ click ra); Return rate (xác suất lặp lại), Clicks (số lần nhập), Click/ search (số lần click / lượt tìm kiếm).

Nhưng theo quan điểm của BICTweb, chúng ta không nên tin các chỉ số của Ahrefs trong tính năng này, vì Ahrefs chỉ là công cụ được lập trình, không thực sự trực quan.

 • Keyword ideas

Keyword ideas là công cụ tuyệt vời, đáng giá của Ahrefs, nó có thể liệt kê ra tất cả các từ khóa có ý nghĩa tương đương với từ khóa ban đầu.

Cách sử dụng Ahrefs

Để xem nhiều từ khóa, bạn chỉ cần nhấp vào “View Full Report”.

Tương ứng với mỗi từ khóa, chúng ta đều có thể xem độ khó, lượt tìm kiếm,…. Bạn có thể ấn vào “Get metrics” để xem chi tiết các chỉ số của từ khóa. Đặc biệt, bạn nhấp vào “SERP” để xem kết quả 10 trang chứa từ khóa lên top Google.

Để xem được lượt truy cập vào các trang, bạn nhấp chuột vào mục “Traffic share by pages” ở bên trái.

Các công cụ seo khác (tools)

Để hiểu hơn về cách sử dụng Ahrefs, bạn có thể sử dụng Domain Comparison (để so sánh nhanh sức mạnh của tối đa 5 tên miền một lúc); SEO Toolbar (để cài đặt sử dụng Ahrefs ngay trên trình duyệt Chrome hoặc Firefox); Batch Analysis (để tham khảo nhanh số lượng keywords, traffic, backlink tối đa 200 website); Link Intersect (để xem số backlink liên kết của 1 tên miền gắn vào tên miền của bạn).

Phí đăng kí dùng?

Chi phí để được sử dụng cơ sở dữ liệu của Ahrefs không rẻ.

Giá Gói thấp nhất (Lite) là 99$ / tháng, giá Gói cao cấp nhất (Agency) (dành cho những SEOer chuyên nghiệp) lên đến 999$/tháng.

Tuy nhiên, Ahrefs cho phép chúng ta sử dụng miễn phí trong vòng 14 ngày với gói Lite hoặc gói Standard.

Lưu ý:

Hình ảnh chỉ mang tính chất minh họa cho nội dung bài viết, là nguồn tài liệu tự học cho chính người biên soạn.

 

Lời kết

Ahrefs là một công cụ SEO tối tân nhất của dân SEO, nên BICTweb hi vọng, nội dung bài viết này sẽ là nguồn tài liệu tham khảo có giá trị với bạn.

Hãy comment những thắc mắc của bạn về cách sử dụng Ahrefs, hoặc các chỉ số của Ahrefs để cùng BICTweb thảo luận.

Đừng ngần ngại nhấc máy lên và gọi đến hotline tư vấn miễn phí của Dịch vụ SEO giá rẻ Hà Nội: 024.2246.2288

Chúc bạn có những giây phút thú vị với Ahrefs.

>>> Cách sử dụng Semrush hiệu quả mới nhất

Đăng bởi: Phạm Nhàn BICTweb

Avatar of Phạm Nhàn BICTwebPhạm Nhàn - Digital Marketing Director
Sự tình cờ lại cho tôi một niềm đam mê cháy bỏng với nghề Digital Marketing
Mong muốn đồng hành cùng các doanh nghiệp, chủ shop... gia tăng doanh số, phủ sóng thương hiệu - Phá vỡ rào cản khoảng cách địa lý giữa khách hàng và nhà cung cấp.
Trong vô vàn lựa chọn ngoài kia, cảm ơn Quý khách đã lựa chọn Chúng tôi!

Translate »