Cách SEO Google Maps từ A – Z cho người mới

Các doanh nghiệp hiện nay cực kỳ quan tâm đến SEO Google Maps, vì đây là phương thức tuyệt vời giúp xây dựng thương hiệu doanh nghiệp vững mạnh và tăng lượng khách hàng tiềm năng đến website nhiều hơn.

Ở bài viết này, Dịch Vụ SEO Giá Rẻ Hà Nội sẽ cung cấp đầy đủ kiến thức từ A-Z về cách SEO Google Map lên top nhanh nhất dựa trên kinh nghiệm lâu năm của chúng tôi. Nếu bạn muốn doanh nghiệp mình có thể phát triển mạnh mẽ cũng như tăng lợi nhuận hàng năm thì hãy theo dõi bài này ngay nhé!

cách seo google maps 2022

1. SEO Google Map là gì?

Hiểu đơn giản là SEO Google Map nghĩa là chúng ta đang làm Local SEO với mục đích tối ưu hóa số lần hiển thị của doanh nghiệp trên khu vực/địa phương khi người dùng tìm kiếm các từ khóa có tính liên quan.

2. Lợi ích khi SEO Google Maps

Tăng khả năng nhận biết thương hiệu: Dễ dàng xuất hiện ở TOP 3 doanh nghiệp uy tín, chất lượng khi truy vấn từ khóa liên quan đến sản phẩm, dịch vụ của doanh nghiệp.

Tiếp cận được nhiều khách hàng tiềm năng: Lượng khách hàng tại địa phương liên hệ với doanh nghiệp qua email, điện thoại có cải thiện rõ rệt vì doanh nghiệp ở gần khu vực của họ, khả năng chốt sale cao hơn.

Tạo sự thuận lợi cho khách hàng khi tìm kiếm: Thông tin trên Google Maps như: hình ảnh, số điện thoại, trang web, địa chỉ,… sẽ hiển thị ở truy vấn của khách hàng giúp họ có được thông tin nhanh chóng, tăng tỉ lệ chuyển đổi.

Hỗ trợ tốt trong quá trình SEO website: Tăng độ phủ cho Website và thương hiệu sản phẩm doanh nghiệp. Giúp cho website của bạn được Google Bot ưu tiên index nhanh hơn.

3. Cách SEO maps 2022 thành công

Nào, hãy cùng Dịch Vụ SEO Giá Rẻ tìm hiểu các cách để tăng thứ hạng cho maps của mình trong năm 2022 này nhé.

3.1 Thêm doanh nghiệp của bạn lên Google Maps

Điều đầu tiên mà các bạn cần phải làm đó là thêm doanh nghiệp của bạn lên trên Google Maps. Hãy làm theo hướng dẫn dưới đây nhé:

Bước 1: Truy cập vào đường link https://www.google.com/maps và tìm kiếm tên doanh nghiệp của bạn.

Bước 2: Nếu không thấy tên doanh nghiệp của bạn xuất hiện, bạn sẽ thấy một tùy chọn trong menu thả xuống để “thêm một địa điểm bị thiếu”.

Đây chính là lúc thêm doanh nghiệp của bạn vào trong google maps.

3.2 Xác minh doanh nghiệp

Tiếp theo, bạn phải xác minh doanh nghiệp của bạn để có thể xếp hạng cao hơn trên Google Maps. Bạn hãy cung cấp là tên, danh mục và vị trí ( Lưu ý: Cung cấp cho google thông tin doanh nghiệp càng chứa nhiều thông tin càng tốt, nó sẽ xếp hạng cao hơn trên Google Maps).

Hai doanh nghiệp đầu tiên được xêp hạng cao vì đã được xác minh danh tính, cũng như cung cấp đầy đủ thông tin về doanh nghiệp của mình. Còn doanh nghiệp, xếp hạng thứ 3 là doanh nghiệp chưa được xác minh danh tính.

Như vậy, các bạn đã thấy rõ sự khác nhau giữa hai doanh nghiệp đúng không? Hãy cố gắng cung cấp và cập nhập đầy đủ thông tin để đảm giúp doanh nghiệp của mình leo top trên google maps nhé.

Thêm nữa là, bạn hãy đăng ký một tài khoản quản lý doanh nghiệp, việc đăng ký khá cũng khá dễ, bạn sử dụng email của google để đăng ký là được.

3.3 Thêm thông tin vào doanh nghiệp của bạn lên Google Maps.

Lúc này, bạn đã có một doanh nghiệp xuất hiện trên google maps rồi đó. Bây giờ là lúc bạn làm thế nào để có thể lên top google, một điều không thể thiếu đó là cung cấp thông tin doanh nghiệp nhằm giúp google cũng như khách hàng của bạn có thể liên hệ với bạn. Như phần 2 mình cũng đã chia sẻ rằng, việc cung cấp thông tin càng chi tiết càng tốt, ngoài việc công khai minh bạch với khách hàng khi tìm kiếm thấy doanh nghiệp của mình, nó còn giúp google đánh giá cao và đưa doanh nghiệp bạn lên vị trí cao hơn các doanh nghiệp khác.

Bạn hãy vào google tìm kiếm gõ từ khóa “doanh nghiệp của tôi” là bạn có thể chỉnh sửa và cập nhập thông tin.

Tên doanh nghiệp trong Google Business Profile để giúp tăng thứ hạng.

Việc chỉnh sửa và tối ưu trong phần này cực kỳ quan trọng nó sẽ giúp google đẩy địa điểm của bạn lên được hay không thì 50% là phần tối ưu hóa doanh nghiệp của bạn rồi đấy, còn 50% sẽ là những tính năng khác cũng như quảng bá map của bạn. Vấn đề đặt tên các bạn cũng cần phải kheo léo cũng như thống nhất tên của doanh nghiệp của bạn với các dịch vụ khác, tuy nhiên tên này phải giống với tên trên website, giống tên facebook, hoặc trên giấy tờ (ví dụ như giấy phép đăng ký kinh doanh). Hiện tại google vẫn đang coi tên doanh nghiệp là từ khóa chính trong việc hiển thị doanh nghiệp google maps trên google tìm kiếm, tuy nhiên chúng ta không nên vì thế mà làm dụng nhồi nhét từ khóa vào tên doanh nghiệp, nếu google phát hiện rất có thể chúng ta sẽ bị khóa maps lại.

Sử dụng số điện thoại cố định.

Sử dụng số điện thoại địa phương với mã vùng vị trí của bạn sẽ là 1 lợi thế  giúp bạn xếp hạng cao hơn trong Google Maps và nó cũng sẽ dễ dàng xác minh được những người tìm kiếm vào doanh nghiệp của bạn cùng nằm trong khu vực đó.

Khi hiển thị số điện thoại được trên tìm kiếm google maps, khách hàng có phương thúc liên lạc, đồng nghĩa với việc bạn sẽ nhận được các cuộc gọi đến của khách hàng thông qua google maps. Đặc biệt, với việc smart phone phổ cập rất nhiều như hiện nay, chắc chắn bạn cảm nhận đươc hiệu quả của việc cung cấp số điện thoại vào trong google doanh nghiệp của mình. (Lưu ý: Số điện thoại để liên lạc phải khớp số điện thoại trong phần liên hệ ở trên website hoặc facebook).

Giờ trong Google Business Profile

Cập nhật giờ làm việc cũng khá đơn giản thôi, bạn có thay đổi thông qua Google Search.

Bạn có thể chọn giờ với các lựa chọn sau đây:

– Mở cửa với giờ chính.

– Mở cửa mà không có giờ chính.

– Tạm thời đóng cửa (Doanh nghiệp bạn sẽ được mở lại trong tương lai).

– Đóng vĩnh viễn (doanh nghiệp của bạn không còn tồn tại).

– Hoặc bạn còn có tùy chọn để thêm giờ theo ý muốn.

Sản phẩm trong Google Business Profile

Việc thêm sản phẩm vào Hồ sơ doanh nghiệp Google là một cách tuyệt vời để khách hàng biết được những gì bạn đang bán!

Hãy liệt kê các sản phẩm! Nhấp vào nút Bắt đầu và trả lời các câu hỏi đơn giản như:

– Tên sản phẩm.

– Thể loại (Nếu bạn chưa có thể loại đã được thiết lập, bạn có thể tạo một thể loại khác phù hợp với sản phẩm của mình).

– Giá hoặc phạm vi giá.

– Mô tả sản phẩm.

– Ảnh.

Khi bạn đã nhập tất cả thông tin trên, chỉ cần bấm Xuất bản để làm cho sản phẩm trực tiếp xuất hiện trên Bảng kiến thức hồ sơ doanh nghiệp của bạn.

Dịch vụ trong Google Business Profile

Thêm dịch vụ là điều rất dễ dàng, bạn sẽ thấy danh mục chính của bạn sau đó thêm dịch vụ . Nếu bạn chưa thấy dịch vụ của bạn được liệt kê, bạn có thể tạo dịch vụ tùy chỉnh bằng cách nhấp vào nối kết + Thêm dịch vụ tùy chỉnh là được nhé.

Thêm Ảnh trong Google Business Profile

Người tìm kiếm địa phương rất thích xem hình ảnh. Theo Google, các doanh nghiệp có ảnh nhận được nhiều yêu cầu hơn 42%.

Khi bạn tải lên hình ảnh thực tế của doanh nghiệp như: Tòa nhà, biển báo, sản phẩm, dịch vụ, thành viên trong nhóm, … đồng nghĩa với việc bạn đang nhân bản hóa thương hiệu của mình.

Các bạn nên chú ý đến geotag hình ảnh, việc đưa geotag vào giúp google phát hiện hình ảnh có tọa độ, theo địa phương, đó chính là điều mà google đang cần thu thập.

Geotag là gì? Là một trường siêu dữ liệu (metadata) giúp nhận dạng vị trí địa lý hình ảnh hoặc video. Thông thường, mỗi khi bạn chụp ảnh bằng điện thoại hoặc máy ảnh có cài sắn định vị vị trí (location) lúc này sẽ xảy ra quá trình ảnh tự động gắn thẻ địa lý (GeoTagging), như vậys những bộ máy tìm kiếm có thể hiểu rõ hơn bức ảnh này của bạn được chụp ở đâu thông qua 3 thông tin cốt lõi trong trường GPS.

Latitude (Vĩ độ): Là giá trị giúp xác định vị trí chính xác trên bề mặt trái đất nằm ở phía bắc hay nam của đường xích đạo

Longitude (Kinh độ):  Là giá trị giúp xác định vị trí chính xác theo hướng đông tây

Altitude (Độ cao): Là giá trị giúp xác định độ cao của hình ảnh tính theo mực nước biển.

Các bạn có thể sử dụng 2 website sau để geotab:

– https://tool.geoimgr.com/

– https://geotag.online/

Những loại hình ảnh này chắc chắn sẽ giúp doanh nghiệp thu hút người tìm kiếm. Và bạn có thể tải lên ảnh trực tiếp từ tìm kiếm và Bản đồ của Google!

Google Business Profile giúp bạn tải lên ảnh từ tìm kiếm rất dễ dàng.

Nhấp vào Thêm ảnh và kéo ảnh từ máy tính của bạn đến phần được chỉ định hoặc bấm nút Chọn ảnh màu xanh để tải lên:

Google luôn muốn doanh nghiệp của bạn tải ảnh lên trên google doanh nghiệp của mình:

– Đầu tiên, bởi vì nó báo hiệu rằng bạn là một doanh nghiệp hoạt động xứng đáng để được xếp hạng cao

– Thứ hai, vì công nghệ nhận dạng ảnh của Google đang phát triển rộng rãi và Google hiện nay đang hiển thị hình ảnh trong kết quả tìm kiếm địa phương.

– Thứ ba, bởi vì quy tắc SEO là Google yêu thích những gì người tiêu dùng yêu thích và người tiêu dùng yêu thích hình ảnh.

Do đó, để cải thiện thứ hạng Google Maps của bạn, hãy tải lên những hình ảnh chất lượng cao và hấp dẫn để giúp người dùng nắm bắt những gì người dùng muốn quan sát được tại doanh nghiệp của bạn nhé.

3.4. Tăng đánh giá cho doanh nghiệp của bạn

Nhữ đã nói ở trên, Google yêu thích những gì khách hàng yêu thích, không có gì đáng bất ngờ khi Google Maps ưu tiên xếp hạng cho danh sách doanh nghiệp có những đánh giá tích cực. Vậy làm thế nào để bạn nhận được đánh giá tích cực đó? Khi bạn tạo một doanh nghiệp trên Google Maps, trên đó sẽ có phần đánh giá dành cho khách hàng, qua đó bạn có thể thu thập những đánh giá của người tiêu dùng đã từng ghé qua doanh nghiệp của bạn.

Nội dung đánh giá chứa từ khoá là điểm cộng giúp SEO maps hiệu quả hơn

Đánh giá là một vấn đề rất quan trọng đối với các doanh nghiệp muốn lên top đầu google maps.

3.5. Gộp các địa điểm doanh nghiệp trên Google Maps của bạn giúp bạn lên top

Rất nhiều doanh nghiệp có một địa chỉ và 1 số điện thoại, tuy nhiên cũng có trường hợp hai doanh nghiệp ở cùng vị trí đó, đó là điều google không thích, google cho rằng đó là bạn đang spam địa điểm, không minh bạch và công khai.

Nếu bạn đang trong tình trạng hai doanh nghiệp 1 địa điểm thì hãy tìm cách gộp lại để nó đảm bảo duy nhất 1 doanh nghiệp và 1 số điện thoại trên 1 địa điểm sẽ tốt hơn, nó giúp doanh nghiệp của bạn uy tín hơn so với các doanh nghiệp khác.

gop dia diem e1646229347971

3.6. Đăng bài thường xuyên vào doanh nghiệp

Cùng giống như Facebook, bạn có thể xuất bản các bài đăng trên doanh nghiệp của mình trên Google Maps. Thường xuyên đăng bài sẽ gửi tín hiệu đến Google rằng bạn chủ động quản lý doanh nghiệp của mình, điều mà nó xem xét khi xếp hạng. Bên cạnh đó, khi người tiêu dùng sử dụng công cụ tìm kiếm, họ thấy rằng doanh nghiệp của bạn cập nhập bài viết thường xuyên, điều đó cho họ thấy rằng doanh nghiệp này hoạt động rất chuyên nghiệp, vì vậy thông qua các bài đăng, bạn có thể nhận được ưu tiên của google cũng như những người đang tìm kiếm liên quan đến lĩnh vực của bạn.

3.7. Quảng bá doanh nghiệp của bạn trên mạng xã hội.

Cho tới thời điểm hiện tại, google vẫn sử dụng mạng xã hội là một kênh để giúp tăng thứ hạng. Do đó, đừng quên đặt địa chỉ doanh nghiệp của bạn lên mạng xã hội nhé (hãy thống nhất từ logo hình ảnh, hoặc số điện thoại, địa chỉ).Với mục đích là quảng bá địa điểm rộng rãi hơn, cũng là một cách google thu thập thông tin thấy doanh nghiệp của mình uy tín hơn.

Hơn nữa, traffic tự nhiên từ mạng xã hội cũng giúp chúng ta có lượng khách ghé thăm maps của mình cũng rất nhiều, càng ghé thăm nhiều lại càng uy tín là điều đương nhiên rồi.

3.8. Thêm từ khóa địa phương vào trang web của bạn

Hãy sử dụng trang web của bạn để tăng thứ hạng Google Maps. Các bạn kết hợp các từ khóa dựa trên vị trí vào các trang chính của website của bạn (ví dụ như: trang chủ, trang giới thiệu, trang liên hệ, trang sản phẩm và dịch vụ và thậm chí cả bài đăng trên blog – và không chỉ với tiêu đề của các trang, mà còn với tiêu đề, mô tả hình ảnh, thẻ hình ảnh, chú thích và URL)

Google thông qua trang web của bạn sẽ thấy bạn nổi bật trong khu vực địa phương của bạn, có thể giúp Google cảm thấy tự tin, chắc chắn hơn trong việc xếp hạng danh sách doanh nghiệp của bạn trên Google Maps cho khu vực đó.

3.9. Nhúng bản đồ Google trên trang web của bạn

Với google maps, bạn có rất ít thông tin để google có thể đánh giá dược độ uy tín của doanh nghiệp bạn, nhưng website thì khác, nó có rất nhiều thông tin để so sánh và cân đong đo đếm, bởi vạy hãy có gắng gắn google maps của bạn vào website của bạn càng sớm càng tốt nhé (rất có lợi cho việc xếp hạng).

Nhúng bản đồ vào website, bạn thực hiện theo các bước sau đây:

– Đăng nhập vào google map

– Bấm vào menu bên góc trái màn hình.

– Chọn Chia sẻ hoặc nhúng bản đồ.

– Sau đó chọn Nhúng bản đồ.

– Sau đó bấm Sao chép HTML

– Truy cập vào website để gắn vào chỗ nào bạn muốn.

4. Tạm kết

Ngày nay, danh sách doanh nghiệp trên Google Maps đang trở nên gần gũi và thân thiết hơn, cho phép người tiêu dùng nhanh chóng có được thông tin họ cần và đưa ra quyết định mua hàng sáng suốt. Hãy làm theo các bước trong bài hướng dẫn này của chúng tôi để doanh nghiệp của bạn có khả năng hiển thị ở đầu Google Maps và bạn sẽ được trải nghiệm khi doanh nghiệp của bạn lọt TOP đầu nhé.

>>> Xem ngay: Bảng giá dịch vụ xác minh, SEO Google Maps (Google Location) nhanh uy tín

Đăng bởi: Phạm Nhàn BICTweb

Avatar of Phạm Nhàn BICTwebPhạm Nhàn - Digital Marketing Director
Sự tình cờ lại cho tôi 1 đam mê cháy bỏng với nghề Digital Marketing
Mong muốn đồng hành cùng các doanh nghiệp gia tăng doanh số, phủ sóng thương hiệu
Phá vỡ rào cản khoảng cách địa lý giữa khách hàng và nhà cung cấp.
Trong vô vàn lựa chọn ngoài kia, cảm ơn Quý khách đã lựa chọn Chúng tôi !