Hướng dẫn cách chuyển website từ http sang https

Tháng 8 năm 2014, Google chính thức thông báo ưu tiên xếp hạng cho các website dựa trên chứng chỉ bảo mật SSL. Vậy chứng chỉ SSL là gì? HTTPS và Google xếp hạng có mối quan hệ như thế nào? Ý nghĩa của cách chuyển website từ http sang https như thế nào? Trong bài này, chúng tôi xin chia sẻ một số kinh nghiệm để bạn đọc cùng tham khảo.

cach chuyen website tu http sang https

Https và chứng chỉ SSL là gì?

Giấy chứng nhận SSL ( Secure Socket Layer) là một giao thức bảo mật thực thi việc truyền thông được mã hóa giữa trình duyệt web và máy chủ web.

Điều này có nghĩa là bất kỳ thông tin nào được truyền giữa trang web và máy chủ web của bạn như tên người dùng và mật khẩu, thông tin thẻ tín dụng và bất kỳ dữ liệu nào khác do người dùng gửi đều được bảo mật và mã hóa.

Nếu không có SSL thì thông tin sẽ được gửi bằng văn bản thuần túy.

Và như vậy nếu một hacker giỏi mà chặn được kết nối giữa trang web và máy chủ của bạn thì có thể truy cập vào thông tin và biết được thông tin của bạn. Điều đó gây ra hậu quả khôn lường.

Giấy chứng nhận SSL cơ bản được chia thành 3 nhóm chính:

– Chứng nhận tên miền: Chứng nhận cơ bản và ít tốn kém nhất, cung cấp những mã hóa cơ bản, được cấp phát nhanh nhất chỉ với một bước đơn giản là chứng thực quyền sở hữu tên miền.

– Chứng nhận tổ chức: Chứng nhận bao gồm xác thực của doanh nghiệp sở hữu tên miền. Chứng nhận này mang đến độ bảo mật cao hơn, cho phép khách hàng biết có thể tin tưởng về các thông tin của mình luôn được an toàn ở máy chủ.

– Chứng nhận mở rộng: Cơ quan chứng nhận sẽ tiến hành một cuộc khảo sát kỹ lưỡng ở các doanh nghiệp trước khi cấp giấy chứng nhận. Đây là giấy chứng nhận cao cấp, độ bảo mật cực kỳ cao và được người dùng tin tưởng nhất.

Https là gì? Trang web có chứng chỉ SSL đã được cài đặt và định cấu hình có thể được truy cập bằng cách sử dụng https://www.example.com thay vì cách http: //www.example.com truyền thống không còn an toàn.

Trình duyệt hiện đại sẽ hiển thị nhãn https trang web với biểu tượng chiếc khóa (bảo mật an toàn) như hiển thị bên dưới.

4

Https có phải là một trong những cách làm tăng xếp hạng SEO?

Https không phải là một cái gì đó mới mẻ, nó được thực hiện trong nhiều nằm rồi nhưng cho đến năm 2014 thì Google mới quyết định để làm cho trang web của người dùng an toàn hơn. Nó quan trọng trong mắt của Google.

Google thông báo rằng các trang web https sẽ đạt được một sự tăng hạng rất nhỏ.

Nếu hai trang web thực hiện như nhau thì một trang web là https sẽ xếp hạng trên một trang web không phải là https.

Google đã có những khuyến khích quản trị web để di chuyển các trang web của người dùng đến https. Vì họ luôn muốn đem lại những gì trải nghiệm tốt, an toàn cho người dùng.

seo
cach-chuyen-tu-http-sang-https

Ý nghĩa của việc chuyển website từ http sang https

Https đang ngày càng trở nên quan trọng hơn và có nhiều tín hiệu tích cực khác nhau. Mọi người sẽ nhanh chóng tạo ra các trang web https của họ do đó việc di chuyển website từ http sang https càng sớm là càng tốt.

Bên cạnh đó https là cái gì đó làm tăng sự tin tưởng của người dùng vì vậy nếu bạn có một trang web thương mại điện tử thì việc chuyển từ http sang https là điều bắt buộc bạn nên làm chứ không phải thích thì làm mà không thích thì thôi.

Cách chuyển website từ http sang https trong WordPress:

Bước 1: Tạo mã xác thực CSR trên hosting

– Đầu tiên, bạn cần tạo một email admin theo đúng định dạng: admin@tênmiền.

– Khi bạn muốn kích hoạt chứng nhận SSL cần phải có mã CSR từ phía cung cấp hosting. Bạn sẽ đăng nhập vào cPanel và chọn SSL/TLS Manager => Chọn vào liên kết Certificate Signing Request (CSR) => Điền tên miền muốn bảo vệ vào SSL => Chọn Generate. Lúc này mã CSR sẽ hiển thị ra, kế tiếp chỉ việc kích hoạt SSL, nhập mã CSR, chọn máy chủ website đang chạy và chọn “Next”.

Lưu ý: Bạn cần lưu giữ kỹ Private Key trong quá trình sinh CSR để phục vụ cho việc Active về sau. Đoạn mã CSR là thông tin được dùng để cung cấp cho nhà cung cấp SSL khi đăng ký dịch vụ SSL.

– Thông báo các thông tin về CSR sẽ xuất hiện và lựa chọn email. Tiếp theo, bạn hãy cung cấp đầy đủ các thông tin cá nhân như yêu cầu. Sau đó sẽ có một email được gửi đến hướng dẫn xác thực tên miền. Khi tất cả đã hoàn thành, SSL đã được kích hoạt và gửi đến email, chỉ cần lấy SSL này cài đặt vào máy chủ. Nếu sử dụng Direct Admin thì mã CSR sẽ được sinh ngay trên hosting sau khi bạn tiến hành nhập thông tin đăng ký xác thực.

Bước 2: Tiến hành cài đặt chứng chỉ SSL trên Server:

– Tại “cPanel SSL/TLS Manager” chọn “Certificates (CRT)”

– Nhập nội dung của giấy chứng nhận vào hoặc upload trực tiếp file lên

– Kích hoạt chứng nhận SSL cho website, chọn “Install and Manager SSL for yours site (HTTPs)”

– Lựa chọn tên miền, click vào “Autofill by Domain”, sau đó tiếp tục click vào “Install Certificates”.

Bước 3: Thêm chuyển hướng 301 để chuyển hướng yêu cầu từ http sang https

– Đăng nhập vào Admin, chọn Setting => General. Chắc chắn WordPress Address và Site Address là HTTPS. Sau đó thiết lập chuyển hướng 301 và thông báo cho Google vè sự thay đổi của URL.

– Để thiết lập chuyển hướng 301, sử dụng FPT/SFPT đến server, bạn có thể thêm đoạn code chuyển hướng dưới đây vào file .htaccess để thay đổi tất cả các địa chỉ trên website. Tác dụng của đoạn code này là tự động redirect 301 toàn bộ link HTTP sang HTTPS.

– Để thông báo sự thay đổi của URL đến với Google, vào Google Webmaster Tool hướng đến màn hình quản trị của tên miền cũ và thay đổi địa chỉ liên kết từ http:// thành https://. Bạn lưu ý là tên miền cũ đã tạo vẫn giữ nguyên và thực hiện tạo thêm mới tên miền khác. Sau đó bạn truy cập vào và thao tác giống như tạo một tài khoản Google WMT bình thường.

Bước 4: Thêm trang web https của bạn vào Google Search Console

– Truy cập vào tài khoản Google Analytics (nếu bạn có sử dụng) => Quản trị => Cài đặt thuộc tính => URL mặc định và chọn dòng https:// để chuyển nó về dạng HTTPS. Tiếp theo keo xuống cuối cùng, click vào nút Điều chỉnh Search Console, chọn Chỉnh sửa. Chọn đúng website có giao thức dạng HTTPS mới tạo để liên kết với tài khoản Google Analytics. Cuối cùng click vào nút “Lưu” để hoàn tất.

Vậy là công đoạn chuyển đổi website từ http sang https đã hoàn thành.

Trên đây là một số hướng dẫn cách chuyển website từ http sang https mà chúng tôi muốn chia sẻ cùng các bạn. Dù thế nào thì bạn cũng nên chuyển đổi website của mình để có thể tăng mức độ bảo mật hơn cho trang web.

Nếu việc chuyển đổi gặp khó khăn và tốn nhiều thời gian, bạn có thể liên hệ với chúng tôi để được hỗ trợ.

CÔNG TY TNHH BICTWEB VIET NAM

Tel: 024.2246.2288

Hotline: 0963.368.812

Email: contact@bictweb.vn

Website: DichvuSEOgiareHaNoi.com

Thông báo Google